Tại sao lại ù tai sau khi bơi và cách khắc phục

Ù tai là hiện tượng thường gặp sau khi đi bơi, điều đó gây ra những triệu chứng khó chịu thậm chí gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng như cách khắc phục ra sao. Vì vậy, hãy cùng Shokz tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng ù tai sau khi bơi trong bài viết dưới đây nhé!

Làm chủ kỹ thuật thở khi bơi chỉ với 5 mẹo sau

Nguyên nhân dẫn đến ù tai khi bơi

1. Nguyên nhân gây ra ù tai khi bơi:

– Bị nước tràn vào tai: Trong quá trình bơi lội, nếu người bơi không trang bị mũ bơi để bảo vệ tai sẽ dễ dẫn đến việc nước tràn vào trong tai do không xử lý kịp hoặc bị sặc nước trong quá trình bơi có thể gây ra ù tai khi bơi.

– Chênh lệch áp suất: Khi bơi dưới nước, áp suất trong tai giữa tăng lên so với trên mặt nước. Khi bạn ngoi lên khỏi nước, áp suất trong tai giữa sẽ giảm đột ngột gây kích ứng màng nhĩ và dây thần kinh thính giác, dẫn đến ù tai.

Bơi lội với cường độ cao cũng có thể gây ra ù tai

– Bên cạnh đó, việc bơi lội với cường độ cao cũng có thể khiến áp suất trong tai giữa tăng lên, dẫn đến chênh lệch áp suất gây ra hiện tượng ù tai.

2. Cách khắc phục trình trạng ù tai sau bơi:

Phương pháp khắc phục tình trạng ù tai sau bơi

– Sử dụng thao tác Valsava: Đây là phương pháp đơn giản giúp cân bằng áp suất trong cơ thể một cách hiệu quả thông qua đường thở bằng mũi. Bạn hãy bặm chặt môi và bịt một bên cánh mũi, sau đó từ từ hít vào thở ra ở bên mũi còn lại. Lặp lại thao tác trên một vài lần liên tục sẽ giúp tình trạng ù tai được cải thiện rõ rệt.

– Kéo hoặc giật dái tai : Bạn có thể nghiêng đầu xuống với bên tai có nước để nước văng ra ngoài.

– Nằm nghiêng và úp tai xuống: Bạn chỉ cần nằm nghiêng về bên tai bị ù và úp tai xuống trong vài phút. Nước sẽ chảy ra ngoài theo trọng lực.

– Dùng vải ấm: Sử dụng vải được làm ấm để áp vào tai trong khoảng 30 giây, úp hoặc nghiêng tai có nước lại để chúng nhanh chóng khô, làm 4-5 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút.

– Nhai và ngáp: Khi bạn nhai kẹo cao su sẽ giúp xương quai hàm chuyển động, giúp nước đọng lại tại vòi nhĩ được đưa ra ngoài. Hoặc khi ngáp sẽ giúp chuyển động cơ mặt, giúp các “bong bóng” nước trong tai có thể giảm sức ép và thoát bớt nước trong tai.

3. Sử dụng tai nghe không nhét tai nâng cao trải nghiệm khi đi bơi:

Sử dụng tai nghe không nhét tai nâng cao trải nghiệm khi bơi

Để nâng cao trải nghiệm bơi lội, bạn nên lựa chọn những dòng tai nghe như tai nghe không nhét tai khi đi bơi. Thiết kế mở này giúp tai bạn thông thoáng hơn và hạn chế tình trạng nước bị bí bách gây ù tai khi đi bơi và việc vệ sinh tai sau khi bơi cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Dòng tai nghe OpenSwim của Shokz là tai nghe MP3 chuyên dụng dành cho bơi lội với công nghệ truyền âm thanh qua xương, bộ nhớ lên đến 4GB lưu trữ 1200 bài hát cùng chuẩn kháng nước IP68.

Lời kết:

Bảo vệ sức khỏe đôi tai là điều cần thiết lưu ý khi tham gia các hoạt động bơi lội. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên đi bơi, đầu tư cho mình một chiếc tai nghe không nhét tai sẽ giúp nâng cao trải nghiệm trong những buổi bơi mà không gây bí bách hay ù tai.