Công nghệ dẫn truyền khí và Công nghệ truyền âm thanh qua xương: Đâu là điểm khác biệt?

Tai nghe và loa đã thay đổi đáng kể trong những năm qua khi kỹ thuật ngày càng tiến bộ hướng đến nâng cao chất lượng âm thanh cho tai nghe không nhét tai. Tuy nhiên, ngày nay có những cuộc tranh luận nổ ra về công nghệ dẫn truyền khí và công nghệ truyền âm thanh qua xương. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai công nghệ này, cùng Shokz tìm hiểu nhé!

1. Công nghệ dẫn truyền khí là gì?

Dẫn truyền khí là công nghệ mà sóng âm được truyền qua không khí vào ống tai, nơi chúng làm cho màng nhĩ rung động. Sự rung động này truyền vào các xương nhỏ ở tai trong, gửi tín hiệu đến não được hiểu là âm thanh.

Hầu hết các tai nghe dẫn truyền khí đều có thể được phân loại thành tai nghe thiết kế mở (Open-back) hoặc tai nghe thiết kế bán mở (Semi-open). Tai nghe thiết kế mở giúp âm thanh thoát ra ngoài và cho phép bạn nghe thấy tiếng ồn xung quanh. Chúng mang đến âm thanh tự nhiên hơn và dần trở nên phổ biến với những người đam mê âm thanh.

Một ví dụ điển hình về sản phẩm có thiết kế mở là tai nghe OpenFit của Shokz. Chúng vừa vặn thoải mái trên tai của bạn và mang đến âm thanh tuyệt vời nhưng không cách ly bạn với môi trường xung quanh.

OpenFit là ví dụ điển hình về tai nghe thiết kế mở

Tham khảo thêm: https://shokz.com.vn/tai-nghe-khong-nhet-tai-shokz-openfit-co-tot-khong/.

Tai nghe bán mở có thiết kế giúp giảm rò rỉ âm thanh một phần và mang lại khả năng cách ly tốt hơn so với tai nghe thiết kế mở. Chúng chủ yếu được sử dụng trong ghi âm phòng thu và các ứng dụng âm thanh khác yêu cầu khả năng cách âm tốt hơn so với tai nghe dạng mở. Tuy nhiên, dạng tai nghe này có chất lượng âm thanh không tự nhiên như những gì bạn thấy ở tai nghe dạng mở, vì vậy chúng không được người nghe thông thường ưa chuộng.

2. Công nghệ truyền âm thanh qua xương là gì?

Trong khi công nghệ dẫn truyền không khí thông qua màng nhĩ để gửi rung động đến xương ở tai trong thì cơ chế truyền âm thanh qua xương hoàn toàn bỏ qua màng nhĩ. Thay vì gửi âm thanh qua không khí và ống tai, tai nghe truyền âm thanh qua xương sẽ gửi rung động trực tiếp vào xương của tai trong. Khi những xương bên trong tai rung động, chúng sẽ gửi một thông điệp đến não bạn được hiểu là âm thanh.

Có hai loại truyền âm thanh qua xương chính. Loại đầu tiên là truyền âm thanh trực tiếp qua xương, khi đó loa sẽ được đặt sát xương gò má hoặc thái dương của bạn. Loa truyền rung động trực tiếp đến xương sọ và được hiểu là âm thanh. Đây là công nghệ được thấy trong các tai nghe truyền âm thanh qua xương như OpenRun Pro, cho phép người dùng lắng nghe âm thanh thoải mái mà không cần bịt tai.

Tai nghe dẫn truyền xương OpenRun Pro

Trong khi đó, truyền âm thanh qua xương cấy ghép liên quan đến việc phẫu thuật cấy một thiết bị vào xương sọ của bạn, thường là sau tai. Thiết bị truyền rung động trực tiếp vào xương để não có thể hiểu chúng là âm thanh. Thiết bị dẫn truyền qua xương được cấy ghép còn được gọi là máy trợ thính hoặc BAHAs.

3. Sự khác biệt giữa Công nghệ dẫn truyền khí và Công nghệ truyền âm thanh qua xương?

Khi nhắc đến công nghệ dẫn truyền khí và công nghệ truyền âm thanh qua xương, người ta thường so sánh công nghệ nào tốt hơn. Nó thực sự sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mong muốn của bạn đối với một bộ tai nghe mới. Cùng Shokz thực hiện một số so sánh nhé!

Chất lượng âm thanh

Khi nói về chất lượng âm thanh, hầu hết mọi người đều cho rằng công nghệ dẫn truyền khí mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn. Công nghệ này sử dụng âm thanh tự nhiên của tai để mang lại dải tần số rộng hơn và âm thanh phát ra rõ ràng hơn. Trong khi đó, bạn có thể đã bỏ lỡ những giai điệu đặc biệt trong bản nhạc đang nghe khi sử dụng tai nghe truyền âm thanh qua xương, với âm trầm thường đặc biệt mỏng.

Rò rỉ âm thanh

Cả tai nghe dẫn truyền khí và truyền âm thanh qua xương đều dễ bị rò rỉ âm thanh ở một mức độ nào đó. Rò rỉ âm thanh là thuật ngữ dùng để mô tả thời điểm những người xung quanh bạn có thể nghe thấy âm thanh từ tai nghe của bạn. Nhìn chung, tai nghe dẫn khí dạng kín thường có ít vấn đề rò rỉ âm thanh hơn. Trong khi tai nghe dạng thiết kế  mở thì ngược lại vì không được bao bọc hoàn toàn.

Tai nghe dẫn truyền xương hạn chế được rò rỉ âm thanh

Tai nghe truyền âm thanh qua xương, mặc dù có thể xảy ra hiện tượng rò rỉ âm thanh nhưng nó gần như không lớn như những gì bạn sẽ trải nghiệm với tai nghe dẫn truyền khí thiết kế mở.

Thoải mái

Tai nghe dẫn truyền qua xương có trọng lượng nhẹ và thoải mái hơn khi đeo trong thời gian dài. Chúng nằm trên thái dương hoặc xương gò má của bạn, điều này ít gây khó chịu hơn so với tai nghe over-ear hoặc in-ear. Mặt khác, một số người cảm thấy không thoải mái về độ rung của loại tai nghe này.

Sự thoải mái của tai nghe dẫn truyền khí thay đổi tùy theo từng loại và tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu bạn không thích đặt vật gì đó lên tai gây áp lực hoặc cho rằng chụp tai quá nóng, có thể bạn sẽ thấy tai nghe dạng nhét tai hoặc tai nghe bán mở rất thoải mái.

Nếu sự thoải mái là vấn đề quan trọng đối với bạn và bạn không thích sử dụng tai nghe dẫn truyền qua xương, hãy chọn sản phẩm tai thiết kế mở như OpenFit. Tai nghe dạng mở nằm phía trên ống tai, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những ai không thích áp lực liên quan đến tai nghe nhét tai hoặc tai nghe truyền thống.

4. Công nghệ dẫn truyền khí và Công nghệ truyền xương: Bạn phù hợp với công nghệ nào hơn? 

Sự tranh luận của công nghệ dẫn truyền khí và công nghệ truyền âm thanh qua xương phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu bạn đang tìm kiếm âm thanh sắc nét và âm trầm mạnh mẽ hoặc nếu bạn cần tập trung và hòa mình vào không khí, hãy chọn tai nghe dẫn truyền khí. Nhiều sản phẩm mới hơn dần có chất lượng âm thanh vượt trội hơn so với sản phẩm tiền nhiệm.

Tuy nhiên, tai nghe dẫn truyền qua xương nhẹ thoải mái có thời lượng pin và khả năng kháng nước tốt hơn nhiều so với nhiều tai nghe dẫn truyền khí. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng cho các hoạt động thể chất như chạy bộ hoặc tập gym. Vì chúng nằm ở tai ngoài nên bạn nhận thức rõ về môi trường xung quanh. Đây là sự lựa chọn lý tưởng và an toàn hơn, đặc biệt nếu bạn định tập luyện ngoài trời.

Tai nghe dẫn truyền xương thoải mái cho các hoạt động thể chất

Những người khiếm thính cũng có thể được hưởng lợi từ tai nghe dẫn truyền qua xương. Âm thanh được truyền qua các xương trong hộp sọ, đi qua tai ngoài và tai giữa. Điều này đặc biệt có lợi cho những người bị mất thính lực vì họ không phải dựa vào con đường truyền thống mà tai nghe thông thường sử dụng để nghe âm thanh.

Kết luận

Có thể thấy, cuộc tranh luận về dẫn truyền khí và dẫn truyền xương là vấn đề sở thích cá nhân. Cả hai lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm. Hãy thử nghiệm một vài lựa chọn để tìm ra chiếc tai nghe phù hợp nhất với bạn.