Cách thức hoạt động cơ chế khử tiếng ồn? Công nghệ khử tiếng ồn có an toàn

Cơ chế khử tiếng ồn có thể giúp bạn dễ dàng lắng nghe âm nhạc kể cả với tai nghe không nhét tai tại môi trường ồn ào. Chúng giúp bạn loại bỏ những âm thanh ồn ào xung quanh và giúp bạn dễ dàng thưởng thức giai điệu yêu thích hơn. Hoặc khi bạn nghe nhạc trong khi làm việc, chúng cũng là một giải pháp phù hợp. 

Cách thức hoạt động cơ chế khử tiếng ồn

1. Cách thức chính xác cơ chế khử tiếng ồn hoạt động?

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động (ANC) thường có ba loại hệ thống khử tiếng ồn khác nhau:

– Hệ thống phản hồi ANC: Đây là chipset khử tiếng ồn chủ động. Nó được đặt trên bo mạch bên trong của thiết bị bạn.

– Hệ thống chuyển tiếp nguồn cấp dữ liệu ANC: Chipset này được đặt trên các bo mạch bên ngoài của thiết bị của bạn.

– Hệ thống Hybrid ANC: kết hợp hệ thống phản hồi ANC và hệ thống chuyển tiếp nguồn dữ liệu ANC

Hệ thống Hybrid ANC thường xuất hiện trong các thiết bị Bluetooth sở hữu độ phân giải cao hơn so với các loại hệ thống khác, cùng với tai nghe lớn. Bằng cách sử dụng hệ thống này, tai nghe có thể đạt được công nghệ khử tiếng ồn lên tới mức 90%. Nếu bạn chạy bộ trong khi đeo tai nghe có Hệ thống Hybrid ANC, bạn có thể không để ý đến một chiếc ô tô chạy ngang qua trong khi sử dụng!

Tiếp theo, nói về công nghệ khử tiếng ồn trong thực tế, đảo ngược pha sẽ giúp loại bỏ hầu hết các tiếng ồn xung quanh bạn. Tai nghe ANC sử dụng tính năng đảo pha này để trì hoãn một trong hai bước sóng truyền đến tai. Độ trễ này kéo dài trong khoảng nửa giây và nó có thể giảm tiếng ồn xung quanh và cải thiện khả năng nghe trong tai bạn. Điều này gọi là “lệch pha”, trái ngược với “cùng pha” sử dụng trong tai nghe thông thường. 

Hệ thống ANC dựa vào bộ micro nhỏ để tìm kiếm và loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Mặc dù công nghệ này không hoàn hảo, và một số tiếng ồn xung quanh vẫn có thể lọt vào tai nhưng nó mang lại trải nghiệm nghe thoải mái hơn nhiều. Do đó, nếu bạn tìm kiếm giải pháp để lắng nghe âm thanh thì công nghệ ANC là một lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý rằng hệ thống ANC thường xem xét đến một thành phần hoạt động, thường không hoạt động trừ khi bạn bật nhạc. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm chiếc tai nghe chống ồn để cách ly với thế giới bên ngoài nhưng lại không muốn nghe nhạc thì hệ thống ANC sẽ không phải là lựa chọn phù hợp.

Một số tai nghe thậm chí có thể chuyển đổi giữa chế độ ANC và chế độ không ANC. Điều này cung cấp một cách tốt để nghe những gì xung quanh bạn khi cần thiết trong khi có thể tắt nó đi bất cứ khi nào bạn muốn.

2. Công nghệ khử tiếng ồn và Công nghệ chặn tiếng ồn 

Công nghệ chặn tiếng ồn là một giải pháp công nghệ đơn giản cho các vấn đề ô nhiễm tiếng ồn. Tuy nhiên, nó vẫn cung cấp một tuyến phòng thủ đầu tiên tốt cho việc chặn âm thanh. Việc chặn tiếng ồn phụ thuộc vào việc thiết bị vừa với tai, điều này sẽ lọc một số tiếng ồn xung quanh một cách tự nhiên. Tuy nhiên, không có tai nghe nào có thể chặn hoàn toàn tiếng ồn, điều đó khiến cho công nghệ chặn tiếng ồn trở nên thụ động.

Mặt khác, công nghệ chống ồn cần có thành phần cấu tạo điện tử. Micro thu nhỏ ghi nhận tiếng ồn xung quanh và hệ thống ANC sẽ ngăn tiếng ồn này đến tai bạn. Một rào cản âm thanh được tạo ra và điều này mang đến cho bạn âm nhạc chất lượng tốt hơn.

3. Liệu công nghệ khử tiếng ồn an toàn?

Liệu công nghệ khử tiếng ồn có an toàn?

Công nghệ khử tiếng ồn đã trở nên cực kỳ phổ biến nhưng điều này không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn. Trước hết, điều quan trọng là giữ âm nhạc của bạn ở mức 85dB trở xuống và lý tưởng nhất là bạn nên đặt nó ở mức không quá 70dB, tương đương khoảng 60-70% âm lượng điện thoại của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút hoặc lâu hơn trong lúc sử dụng sẽ giúp bạn tránh bị tổn thương thính giác, Công nghệ khử tiếng ồn là thứ bạn cần sử dụng có chừng mực.

4. Các lựa chọn thay thế cho tai nghe khử tiếng ồn

Màng nhĩ của bạn tiếp nhận hầu hết mọi thứ bạn nghe thấy. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi màng nhĩ của ai đó không hoạt động bình thường? Tin vui là công nghệ dẫn truyền qua xương đóng vai trò như màng nhĩ của bạn, điều đó có nghĩa là âm thanh được gửi trực tiếp đến màng nhĩ. Điều này đã mang lại cho những người bị mất thính lực vẫn có cơ hội được nghe nhạc trở lại! Bên cạnh đó, công nghệ này cũng có tác dụng tuyệt vời đối với các vận động viên bận rộn.

Để mang đến giải pháp nghe nhạc thoải mái, Shokz sử dụng công nghệ này trên ba loại tai nghe khác nhau:

OpenRun Pro – Tai nghe dẫn truyền xương cao cấp dành cho các runners. Tai nghe sở hữu thêm hai bộ tăng cường âm trầm cho phép bạn trải nghiệm từng nhịp, mang lại chất lượng âm thanh cao cấp.

OpenRun – Tai nghe thể thao thế hệ mới cùng công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương vượt bậc với thiết kế gọn nhẹ cùng kháng nước bền bỉ lên đến IP67 mang đến trải nghiệm âm nhạc thoải mái tối đa.

OpenMove – Thiết kế tai nghe mở, thoải mái tối đa với mức giá hợp lý, được trang bị công nghệ dẫn truyền xương thế hệ thứ 7 tiên tiến và PremiumPitch 2.0™. Tai nghe cung cấp âm thanh rõ ràng, cân bằng, âm lượng hoàn hảo và âm trầm sâu.

Shokz mang đến giải pháp nghe nhạc thoải mái với thiết kế không nhét tai

Không có tai nghe nào trong số này được đeo vào tai bạn. Thay vào đó, chúng được đeo bên ngoài tai để bảo vệ màng nhĩ và ngăn ngừa áp lực lên ống tai. Nói cách khác, bạn có thể thưởng thức giai điệu âm nhạc nhưng vẫn không lo lắng ảnh hưởng xấu đến tai. 

Một lựa chọn khác là đầu tư vào một cặp tai nghe nhét tai vừa vặn với ống tai. Do khả năng cách ly tiếng ồn thụ động nên việc xém xét đến ANC là không cần thiết. Một điểm cộng nữa là chúng được đúc vừa vặn với tai nên bạn không phải lo lắng về ống tai của mình. Tất nhiên, công nghệ này tương đối đắt tiền và nó không hẳn sẽ hoàn toàn phù hợp với bạn. Thay vào đó, bạn cần một ít thời gian để điều chỉnh nó vừa vặn với đôi tai của bạn.

* Kết luận:  

Có rất nhiều ưu và nhược điểm khi sử dụng tai nghe chống ồn ANC. Tuy nhiên, có hai nhược điểm lớn là chúng có thể làm tổn thương ống tai hoặc hỏng màng nhĩ của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức âm nhạc chất lượng cao bằng cách sử dụng các dòng tai nghe có công nghệ dẫn truyền xương không nhét tai. Shokz cung cấp công nghệ dẫn truyền qua xương nâng cao trải nghiệm âm nhạc của bạn!