Làm chủ kỹ thuật thở khi bơi chỉ với 5 mẹo sau

Chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ chú ý đến từng hơi thở của mình khi ở trên đất liền. Nhưng ở dưới nước, để có thể thở đúng cách thì bạn phải tích cực tập luyện nếu muốn bơi lội giỏi hơn. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện kỹ thuật bơi? Tất cả sẽ được tai nghe bơi lội Shokz bật mí trong bài viết này. Bạn hãy cùng Shokz đi đến cuối bài hiểu để tìm hiểu lý do bạn nhé!

1. Giữ cho tư thế đầu được cân bằng

Dù bạn bơi ở bất kỳ kiểu và tư thế nào thì bạn cần phải giữ cho đầu mình ở vị trí trung lập khi ở trong nước. Bởi khi ngửa đầu lên quá cao hoặc cúi cằm xuống quá nhiều có thể khiến nước tràn vào trong mũi bạn mỗi khi bơi.

Đây cũng là lý do mà bạn không thể thở khi ở dưới nước hoặc hơi thở ngắn và không đủ để bạn duy trì các cú đánh tay. Điều này khiến cho mỗi khi bơi bạn sẽ bị mất sức hơn và làm tăng nguy cơ bị sặc nước khi bị nước tràn vào trong miệng hoặc mũi.

Giữ cho tư thế được cân bằng là một điều vô cùng quan trọng khi bơi

Giữ cho tư thế được cân bằng là một điều vô cùng quan trọng khi bơi

2. Hãy thở ra thật dài trước khi hít vào

Một trong những lỗi mà những bạn khi mới tập bơi dễ mắc phải là chưa thở ra hết hơi trong phổi ra trước khi hít vào. Đây cũng là lý do khiến mỗi lần hít vào bạn sẽ cảm thấy bị gấp và ngắn khi trong phổi vẫn còn không khí.

Bên cạnh đó, một lỗi sai mà bạn cũng có thể hay mắc phải là việc nín thở vì khi chưa thể hít thở thoải mái khi ở trong nước thì bạn cũng thường hay nín thở khi bơi và khi nào có cảm giác cạn kiệt không khí thì bạn mới nhô lên khỏi mặt nước để hít vào. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức khi nhịp thở không đều đặn.

Vậy nên, để có thể bơi dễ dàng trong nước mà không bị mệt thì bạn tập thở ra thật dài và hít vào thật sâu khi bơi. Khi đó, bạn không cần phải dùng sức khi nín thở nữa mà có thể hít thở thoải mái khi ở dưới nước và điều này sẽ giúp bạn không còn bị mệt mỗi khi bơi nữa.

3. Biết khi nào nên thở

Khác với bộ môn thể thao khác, việc tập thở khi bơi lội là điều rất quan trọng. Và tùy vào từng kiểu bơi thì sẽ có những thời điểm thở khác nhau. Và thông thường, kỹ thuật thở tốt là khi được kết hợp liền mạch với cú đánh tay vì khi đó lực đẩy của tay sẽ giúp cho cơ thể có lực để ngoi lên mặt nước.

Điều quan trọng khi bơi là biết khi nào nên hít thở

Điều quan trọng khi bơi là biết khi nào nên hít thở

Do đó, để có thể bơi được tốt nhất thì kiến thức căn bản mà bạn cần nắm được trước khi học bơi, chính là kỹ thuật thở dưới nước. Bởi nếu không biết cách thở dưới nước đúng cách, bạn rất khó có thể học bơi được.Và bên dưới là các kỹ thuật tập thở dưới nước mà Shokz gợi ý cho bạn:

  • Khi ở dưới nước, bạn hãy hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.
  • Trong trường hợp, nếu quá sợ nước, bạn có thể thực hành bằng cách lấy một chậu nước để tập thở. Há miệng rộng để hít không khí vào. Sau đó úp mặt xuống chậu nước rồi từ từ thở ra bằng mũi, lúc này các bong bóng khí sẽ nổi lên. Sau khi đã thở hết hơi thì ngoi đầu dậy. Bạn cứ tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều lần để làm quen với cách thở dưới nước.
  • Ngoài ra, bạn nên sử dụng kính bơi để có thể mở mắt và nhìn được dưới nước. Bên cạnh đó, khi nhìn được dưới nước, bạn sẽ chủ động hơn, tránh cảm giác hoang mang, hoảng sợ làm loạn nhịp thở.

Và khi bạn đã biết cách thở dưới nước đúng là bạn đã thành công một nửa chặng đường trong hành trình học bơi rồi. Bên cạnh đó việc tập thở đúng kỹ thuật còn giúp bạn có thể nổi trên mặt nước dễ dàng hơn nhiều.

4. Xây dựng cho mình một kiểu thở nhất quán

Kiểu thở sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên nhịp điệu và tốc độ của bạn. Với một kiểu thở nhất quán sẽ dễ dàng giúp cho các chuyển động của bạn được đồng bộ hơn.

Điều này cũng đảm bảo bạn không thực hiện quá nhiều động tác đẩy tay giữa các nhịp thở hoặc nín thở quá lâu. Tuy nhiên, cách thở này chỉ phù hợp với việc tập bơi hằng ngày. Bởi nếu bạn có ý định tập bơi đường dài cho các cuộc thi thì sẽ cần một kỹ thuật bơi khách để phù hợp với mục đích tập luyện.

Thông thường, kiểu thở của bạn sẽ phụ thuộc vào nhịp thở, khoảng cách, khả năng và sở thích cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên dù kiểu thở của bạn có ra sao thì bạn cần đảm bảo sự nhất quán và việc thở sẽ không cản trở bạn khi bơi.

5. Tăng sự tập trung khi sử dụng tai nghe bơi lội

Tăng sự tập trung bằng việc sử dụng tai nghe bơi lội

Tăng sự tập trung bằng việc sử dụng tai nghe bơi lội

Để có được một hơi thở đều và nhất quán đòi hỏi sự tập trung cao độ của bạn khi bơi. Và một mẹo dành cho bạn khi mới bắt đầu tập bơi là sử dụng tai nghe bơi lội. Bạn có thể ghi âm lại hướng dẫn và nghe khi bơi để biết được khi nào thì mình nên bắt đầu cho việc đánh tay, việc thở để khi bơi nhịp điệu của bạn có thể đồng đều hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghe nhạc để giúp mình có thêm nhiều động lực hơn khi tập luyện. Vì khi mới bắt đầu một môn thể thao nào đó, chúng ta thường dễ dàng cảm thấy nản lòng. Vậy nên, việc sở hữu cho mình một tai nghe bơi lội là một điều mà bạn không nên bỏ qua.

Xem thêm >>> 6 tiêu chí khi chọn tai nghe bơi lội mà bạn không thể bỏ qua

Tổng kết

Để có thể bơi được tốt thì việc tập thở là một trong những bài tập quan trọng nhất. Mong rằng với những mẹo mà Shokz chia sẻ có thể giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc nâng cao kỹ thuật thở của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm một dòng tai nghe chất lượng thì đừng quên ghé thăm Shokz Việt Nam để sở hữu một em tai nghe xịn sò nhé.