Đánh bay nỗi sợ hãi và tăng sự tự tin khi bơi, bạn đã thử chưa?

Đối với những những người mới tập bơi hoặc tập đứng nước, nỗi sợ hãi khi bị chìm trong nước, việc khó hô hấp, bị sặc nước có thể ám ảnh chúng ta trong thời gian đầu khi tập bơi. Và nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì việc nâng cao khả năng bơi của chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, trong bài viết này, tai nghe bơi lội Shokz sẽ chỉ bạn cách để đánh bay nỗi sợ hãi và tăng sự tự tin khi bơi nhé!

Lý do tại sao bạn lại sợ nước?

Để có thể lấy lại sự tự tin khi đi bơi thì trước tiên bạn cần hiểu được lý do tại sao mình lại cảm thấy áp lực như vậy? Một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn cảm thấy lo lắng khi bơi thường liên quan đến những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ. Có thể do bài học bơi gây ám ảnh cho bạn hay những lần vô tình rơi vào vùng nước sau khiến bạn bị ngộp nước. Từ đó gây cho bạn một tình trạng căng thẳng vào mỗi lần khi bơi.

Vậy nên, nếu bạn sợ nước hay cảm thấy áp lực mỗi khi bơi thì đây không phải do nước quá sâu mà do tâm lý của bạn không ổn định. Do đó, muốn bơi tốt, thì bạn cần phải vượt qua nỗi sợ này và biến nước trở thành thứ khiến bạn cảm thấy thư giãn. Vậy làm thế nào? Hãy cùng Shokz khám phá xuống những phần bên dưới bạn nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn lại sợ mỗi khi bơi

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn lại sợ mỗi khi bơi

3 bước giúp bạn làm quen với nước

Đối với người mới bắt đầu tập bơi hay những người sợ bơi thì có 3 bước để giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái khi ở dưới nước như:

  • Bước 1: Làm ướt mặt
  • Bước 2: Hít một hơi và nhấn chìm nửa mặt xuống nước
  • Bước 3: Hoàn toàn chìm người dưới nước

Với từng bước tập luyện này sẽ giúp bạn làm quen dần với nước mà. Và chỉ khi bạn cảm thấy thoải mái, dễ dàng khi thực hiện từng giai đoạn thì bạn mới nên tiếp tục đến bước tiếp theo.

Bước 1: Làm ướt mặt

Bạn cần nhớ rằng, việc làm ướt mặt và bị tạt nước là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bởi mỗi khải niệm sẽ có những tác động khác nhau và không phải lúc nào cũng tích cực. Và dưới đây là một vài bài tập giúp bạn thực hành như:

  • Thổi bong bóng trên mặt nước hoặc thổi một vật thể khi bạn bơi. Bạn có thể thổi nhẹ nhàng “như thổi qua ống hút” hoặc thổi mạnh như “thổi tắt nến trên bánh”.
  • Tự múc nước trong tay và hất lên mặt. Tuy nhiên bạn nhớ nín thở khi làm để tránh nước trào lên mũi.

Bước 2: Chìm một phần gương mặt

Đối với bước tiếp theo, bạn cần học cách nín thở bằng cách “hít vào và nín thở “. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng sẽ có người khi ngập một phần khuôn mặt của mình xuống và nhận ra rằng mình không thể thở ở dưới nước.

Bước tiếp theo để luyện tập giúp bạn tự tin hơn đó là để một đồ ở dưới nước, ở vị trí đủ nông để bạn nhìn thấy và đủ sâu để miệng có thể ngập trong nước khi với tới nó. Sau khi đã tự tin hơn với bài tập này thì bạn nên hạ người xuống một chút để khiến cho miệng và mũi của mình ngập hoàn toàn trong nước.

Nhấn chìm một phần giúp bạn thích nghi dần khi ở dưới nước

Nhấn chìm một phần giúp bạn thích nghi dần khi ở dưới nước

Bước 3: Chìm hoàn toàn dưới nước và bắt đầu học bơi

Khi đã thành thạo với việc tập luyện ở dưới nước thì tiếp theo bạn có thể tự tin hơn khi chìm hoàn toàn bản thân ở dưới nước. Ở bước này sẽ giúp bạn hoàn toàn làm quen với việc ở dưới nước, và để làm tốt hơn thì bạn nên nín thở để tránh nước tràn vào mũi khi mới tập. Đồng thời bạn hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể để cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

Sau khi đã tập luyện nhiều lần, thì tự động cơ thể của bạn sẽ có phản ứng tự nhiên khiến bạn không còn sợ hãi khi mỗi khi ở dưới nước nữa.

Xem thêm >>> Các kỹ năng bơi lội dành cho người mới bắt đầu mà bạn cần biết

Mẹo giúp bạn chinh phục nỗi sợ bơi trong khu vực nước sâu

Mặc dù bạn đã có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ở dưới nước khi mới bắt đầu học bơi. Nhưng để hoàn toàn đánh bay nỗi sợ, đặc biệt khi ở vùng nước sâu thì bạn cần thời gian để có thể học cách kiểm soát nước thay vì để nước kiểm soát suy nghĩ và hành động của bạn.

Tổng hợp các mẹo giúp bạn loại bỏ sự sợ hãi khi bơi

Tổng hợp các mẹo giúp bạn loại bỏ sự sợ hãi khi bơi

Các cách giúp bạn vượt qua để có thể nhanh chóng kiểm soát được nước đó là:

  • Học cách thở: Hít sâu và thở ra dưới nước một cách chậm rãi, có kiểm soát sẽ giúp bạn ổn định lại tinh thần và không bị mệt khi bơi. Từ đó, tâm trạng của bạn sẽ thoải mái hơn và có thể kiểm soát mọi lo lắng.
  • Tập lướt trên mặt nước: Việc dùng lực đẩy khi đạp chân vào thành sẽ giúp bạn cảm nhận được chuyển động của cơ thể mình ở trên mặt nước. Khi bạn có cảm giác cơ thể của mình chậm lại và từ từ chìm xuống thì bạn hãy cử động tay, chân để khiến bản thân của mình tiếp tục nổi và lướt trên mặt nước. Tuy nhiên bạn cần giữ cho tinh thần của mình được thoải mái với việc ngăn cản sự hoảng loạn của bản thân.
  • Học cách lặn: Sau khi bạn đã cảm thấy thoải mái trong việc di chuyển ở trên mặt nước thì để hoàn toàn chinh phục nỗi sợ hãi của độ sâu thì bạn nên học cách lặn để giúp ổn định lại tâm lý của bản thân.
  • Học cách nổi: Việc tập nổi nghe có vẻ dễ nhưng để có thể nổi trên mặt nước đúng kỹ thuật thì bạn cần phải học tập và tập luyện rất nhiều. Bởi khi nổi sai kỹ thuật có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc tập luyện các kiểu bơi khác nhau.

Ngoài ra, một trong những cách giúp bạn ổn định suy nghĩ của mình, điều hòa cơ thể và hạn chế những luồng suy nghĩ hoảng loạn, đó chính là sử dụng dòng tai nghe bơi lội. Bởi việc nghe nhạc hay podcast sẽ giúp bạn không bị những dòng suy nghĩ kiểm soát. Từ đó, việc bơi lội của bạn sẽ trở nên thư giãn hơn nhiều.

Sử dụng tai nghe bơi lội sẽ giúp bạn ổn định tinh thần hơn khi bơi

Sử dụng tai nghe bơi lội sẽ giúp bạn ổn định tinh thần hơn khi bơi

Tuy nhiên, không phải dòng tai nghe bơi lội nào cũng phù hợp để sử dụng. Bạn cần phải xem xét kỹ càng về cấu hình, chức năng, thiết kế để đảm bảo sự thoải mái khi dùng. Bạn có thể xem thêm về cách để lựa chọn dòng tai nghe dành cho bơi lội phù hợp tại đây.

Tổng kết

Bên trên là tổng hợp những mẹo giúp bạn cảm thấy dễ dàng chinh phục sự tự tin khi bơi và đánh bay những nỗi sợ hãi thường xuyên ngăn cản bạn. Mong rằng bài viết mà Shokz đem tới có thể giúp ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về dòng tai nghe bơi lội thì đừng quên ghé thăm Shokz Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin và được tư vấn bạn nhé.