6 tiêu chí chọn tai nghe bơi lội không thể bỏ qua

Đối với những người đam mê thể thao, việc đeo tai nghe để nghe nhạc là một phần không thể thiếu trong quá trình rèn luyện để đạt được mục tiêu. Nhưng liệu chúng ta có thể nghe nhạc trong khi bơi được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhưng bạn cần đảm bảo tai nghe có thể dùng được và hoạt động tốt khi ở dưới nước. Trong bài viết dưới đây, Shokz sẽ hướng dẫn bạn những tiêu chí mà một tai nghe bơi lội tốt cần nên có. Để từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc tai nghe phù hợp và chất lượng cho mỗi buổi đi bơi của mình nhé.

Khả năng chống nước tốt

Bơi lội là hoạt động thể thao ở dưới nước do đó khả năng chống nước tốt là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn dòng tai nghe thể thao của bộ môn này.

Đối với các dòng tai nghe thể thao hay thiết bị điện tử nói chung, khả năng chống nước được quy định là IP, có nghĩa là International Protection (Chuẩn Bảo vệ Quốc tế) do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) quy ước. Với tiêu chuẩn này dùng để đo lường khả năng chống chọi của các thiết bị điện tử trước các tác nhân ngoại cảnh ở thể rắn và thể lỏng như bụi, nước, mưa…

Khả năng chống nước vô cùng quan trọng với tai nghe đi bơi

Khả năng chống nước vô cùng quan trọng với tai nghe đi bơi

Chuẩn IP được phân ra thành các cấp bảo vệ khác nhau, hiện nay khi mua các thiết bị điện tử, bạn dễ dàng bắt gặp các tiêu chuẩn như IP65 IP66 IP67 IP68. Trong đó 2 số theo sau IP thể hiện 2 cấp độ chống chịu lần lượt là bụi bẩn – nước, chỉ số càng cao thì khả năng chống chọi sẽ càng tốt. Đối với khả năng chống bụi thì mức độ chống tốt nhất là 6 và chống nước tốt sẽ ở mức 7 bắt đầu từ 0. Vậy có điểm gì khác nhau khi tai nghe sử dụng những chỉ số này:

 • Tai nghe chuẩn IP65: Tai nghe có khả năng hoàn toàn kháng lại bụi bẩn và bảo vệ khỏi dòng nước phun vào kèm theo áp lực từ mọi hướng.
 • Tai nghe chuẩn IP66: Lúc này tai nghe có thể hoàn toàn kháng lại bụi bẩn và chống nước phun mạnh vào bằng vòi, với đường kính phun 12.5mm và phun từ mọi hướng.
 • Tai nghe chuẩn IP67: Tai nghe ở tiêu chuẩn này có khả năng hoàn toàn kháng lại bụi bẩn và có thể ngâm được dưới nước trong vòng 30 phút dưới độ sâu từ 15cm đến 1m dưới mặt nước mà hoàn toàn không bị ảnh hưởng.
 • Chuẩn IP68: Với IP68, tai nghe đạt tới khả năng chống bụi và nước tốt nhất khi có khả năng kháng lại bụi bẩn hoàn toàn và ngâm dưới nước khoảng thời gian dài dưới độ sâu tới 1m kèm theo áp lực nước tác động.

Do đó, khi lựa chọn một tai nghe dùng để bơi lội tốt, bạn nên lựa chọn dòng tai nghe chống nước đạt tiêu chuẩn IP68 để có thể yên tâm sử dụng tai nghe mà không lo vào nước gây hỏng. Và khi đi mua bất kỳ dòng tai nghe nào, bạn cũng nên tham khảo về chỉ số này, bởi nếu tai nghe dành cho việc luyện tập thể thao thì cần có chế độ kháng bụi và chống nước để tránh hư hỏng tai nghe do việc ra nhiều mồ hôi khi rèn luyện.

Tai nghe bơi lội không gây đau tai

Lựa chọn tai nghe dễ gây đau tai là một lỗi phổ biến mà bạn dễ mắc phải khi lựa chọn tai nghe để đi bơi, bởi vì thông thường trên thị trường hiện nay chủ yếu là các dòng tai nghe dạng nhét tai. Bởi môi trường ở dưới nước có sự khác biệt lớn với môi trường trên mặt đất như áp lực nước, độ ẩm ướt,… Do đó, nếu bạn đeo tai nghe dạng nghe dạng nhét tai thì sau khi hoạt động một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến tai bạn dễ bị đau do áp lực nước, bị khó chịu, bí bách do nước không được thoát ra ngoài, khiến nước bị mắc kẹt giữa tai nghe và màng nhĩ.

Đặc biệt khi sử dụng dòng tai nghe nhét tai sau khi bơi bạn cần phải vệ sinh thật kỹ để tránh nhiễm khuẩn do nước tẩy hồ bơi hay sự bí bách do đeo tai nghe trong thời gian dài. Vậy nên, tiêu chí về dòng tai nghe không gây đau tai, bí bách tai là rất quan trọng trong việc lựa chọn tai nghe.

Tai nghe không đau tai giúp cho người dùng thoải mái vận động

Tai nghe không đau tai giúp cho người dùng thoải mái vận động

Vậy nên lựa chọn tai nghe như thế nào? Hiện nay, bạn có thể sử dụng dòng tai nghe có thiết kế mở như tai nghe truyền âm thanh qua xương. Với công nghệ này, âm thanh sẽ rung động qua gò má và truyền âm thanh trực tiếp đến tai trong (ốc tai), bỏ qua màng nhĩ. Như vậy thì khi đeo trong thời gian dài thì âm thanh truyền tới không gây hại tới màng nhĩ của bạn như những tai nghe dạng nhét tai và bạn có thể tự do thoải mái vận động mà không lo bí bách hay đau tai trong khi sử dụng.

Xem thêm >>> 4 bước xử lý khi bị đau tai do đeo tai nghe

Âm thanh chất lượng khi nghe ở dưới nước

Tai nghe cần đảm bảo âm thanh rõ nét ngay cả khi ở dưới nước

Tai nghe cần đảm bảo âm thanh rõ nét ngay cả khi ở dưới nước

Chất lượng âm thanh là một tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chọn mua tai nghe bởi nếu lựa chọn không đúng thì âm thanh của chiếc tai nghe sẽ bị át bởi tiếng nước và chất lượng âm thanh cũng sẽ không được rõ ràng, đặc biệt với dòng tai nghe nhét tai. Bởi với những dòng tai nghe in-ear, sóng âm thanh được truyền qua ống tai và màng nhĩ, truyền âm thanh đến ốc tai nhưng khi nước lọt vào trong tai khi đeo tai nghe thì chất lượng âm thanh sẽ bị khác đi do phải truyền qua môi trường nước. Với những dòng tai nghe này, bạn có thể nghe âm thanh sắc nét khi trên mặt đất, nhưng khi xuống nước thì âm thanh sẽ rất tệ.

Do đó, trước khi mua tai nghe đi bơi thì bạn nên cân nhắc và so sánh chất lượng âm thanh của tai nghe để đảm bảo có trải nghiệm tốt nhất với âm thanh rõ ràng sắc nét. Bạn có thể tham khảo dòng tai nghe open-ear với thiết kế mở không nhét tai, dòng tai nghe này sử dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương nên chất lượng âm thanh sẽ sắc nét, rõ ràng hơn so với dòng tai nghe in-ear khi ở dưới nước.

Dễ dàng sử dụng và chắc chắn

Tiêu chí thứ tư mà bạn nên cân nhắc đó là tính chắc chắn và dễ dàng sử dụng của chiếc tai nghe. Bởi khi tai nghe không chắc chắn trong khi luyện tập thể thao sẽ khiến bạn cảm thấy bị gián đoạn và không thể thoải mái vận động khi cứ lo tai nghe có thể rơi xuống và hỏng. Đối với bộ môn bơi, dưới áp lực của nước và khi bơi dưới cường độ cao thì nếu tai nghe không chắc chắn sẽ dễ khiến tai nghe bị rơi, đặc biệt khi bạn đi bơi ở sông, hồ hay suối thì việc tìm tai nghe sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra, trong bộ môn này, các kiểu bơi thường đa số cần sử dụng quạt tay nên tai nghe cần đảm bảo sự gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng để không bị vướng tay khi sử dụng.

Tương thích với mũ và kính bơi

Tai nghe bơi lội cần thương thích với mũ và kính bơi

Tai nghe bơi lội cần thương thích với mũ và kính bơi

Nếu bạn là người hay thường xuyên tập luyện thể thao bằng cách đi bơi thì chắc chắn kính và mũ bơi là những dụng cụ không thể thiếu với bạn. Với chức năng bảo vệ mắt và tóc khỏi clo có trong nước hồ bơi và giúp bạn bơi nhanh hơn khi giảm bớt lực cản của nước do mũ bơi và tăng tầm nhìn nhờ đeo kính.

Do đó, khi bạn lựa chọn tai nghe bơi lội bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng dòng tai nghe không làm vướng víu, khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đội mũ bơi và đeo kính. Một số cách để bạn có thể đảm bảo sự thoải mái là bạn nên đeo thử tai nghe hoặc nhờ nhân viên tư vấn khi bạn cảm thấy phân vân.

Trọng lượng của tai nghe nhẹ

Thông thường nhiều người sẽ bỏ qua trọng lượng của chiếc tai nghe bởi khi đeo trong thời gian ngắn, có thể bạn sẽ không cảm thấy có vấn đề gì cả về. Nhưng nếu đeo trong thời gian dài tai nghe sẽ gây cho bạn sự nặng nề, khó chịu khi sử dụng, đặc biệt trong trường hợp bạn vận động với cường độ mạnh thì tai nghe có trọng lượng lớn có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn không đạt được mục tiêu, tốc độ như đã đặt ra cho mình.

Vậy tai nghe nào là thích hợp cho việc bơi lội và đáp ứng mọi tiêu chí gắt gao trên? Bạn hãy cũng theo dõi tiếp ở phần tiếp theo để tìm ra câu trả lời bạn nhé.

Khám phá tai nghe bơi lội truyền âm thanh qua xương Shokz

Tai nghe truyền âm thanh qua xương hoạt động như thế nào?

Tai nghe đi bơi truyền âm thanh qua xương như thế nào

Tai nghe đi bơi truyền âm thanh qua xương như thế nào

Tai nghe truyền âm thanh qua xương là dòng tai nghe sử dụng công nghệ truyền sóng âm qua xương, âm thanh sẽ rung động qua gò má và truyền âm thanh trực tiếp đến tai trong (ốc tai), bỏ qua màng nhĩ. Do đó với công nghệ này thì dù bạn không trực tiếp nhét tai nghe vào tai mà vẫn có thể nghe được âm thanh dễ dàng với những âm cao, âm trầm khác nhau.

Đặc biệt khi sử dụng tai nghe này khi đi bơi thì mặc cho áp lực nước, sóng nước cũng không ảnh hưởng đến đường truyền của âm thanh tới tai nghe của bạn.

Xem thêm >>> Tại sao nên sử dụng tai nghe open – ear khi luyện tập thể thao

Đặc điểm của tai nghe Shokz OpenSwim

 • Khả năng chống nước IP68

Là một tai nghe chuyên dùng cho hoạt động thể thao, đặc biệt là bộ môn bơi lội nên khả năng chống nước là một trong những điểm vô cùng quan trọng của tai nghe OpenSwim. Với khả năng chống nước, kháng bụi cao nhất với chỉ số IP68 nên tai nghe vẫn có thể hoạt động tốt và bình thường trong thời gian dài dưới độ sâu từ 2m cùng với áp lực nước, kể cả khi bơi ở biển.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể thoải mái bơi và luyện tập thể thao trong môi trường ẩm ướt mà không cần phải lo tai nghe sẽ bị ảnh hưởng.

 • Thoải mái khi sử dụng mà không gây đau tai

Tai nghe Shokz OpenSwim sử dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương nên với thiết kế mở không cần nhét tai thì điều bạn lo lắng về việc đau tai trong thời gian dài sẽ không còn là vấn đề. Đặc biệt khi bơi, cũng không cần phải lo lắng tai nghe sẽ gây ra sự bí bách khi tai vừa có nước lại còn đeo tai nghe.

 • Dễ dàng sử dụng và chắc chắn

Nếu bạn có thắc mắc vậy liệu tai nghe truyền âm thanh qua xương có khó đeo vào hay gây vướng víu khi dùng chung với mũ bơi và kính đeo hay không? Thì câu trả lời chắc chắn là không, bởi bạn chỉ cần đưa tai nghe ra sau và móc lên hai vành tai là có thể bắt đầu nghe nhạc rồi.

Đặc biệt, tai nghe Shokz được thiết kế giúp tai nghe ôm sát vào đầu của bạn để đảm bảo sự chắc chắn giúp bạn có thể thoải mái vận động mà không lo tai nghe sẽ bị rơi rớt trong những bài tập luyện với cường độ mạnh.

 • Thời gian sử dụng liên tiếp lên tới 8 tiếng

Dung lượng pin của tai nghe lên tới 183 mAh nên chỉ với thời gian sạc đầy dưới 2 giờ đồng hồ nhưng thời gian mà bạn sử dụng tai nghe lên tới 8 tiếng liên tục. Điều này giúp bạn không cần phải lo lắng rằng tai nghe sẽ mau hết pin và khiến buổi tập luyện của bạn trở lên bị gián đoạn. Ngoài việc sử dụng tai nghe khi bơi lội, bạn cũng có thể sử dụng chính tai nghe này cho những buổi dã ngoại, picnic, trekking, chạy bộ của mình.

Thoải mái tập luyện mà không lo tai nghe hết pin

Thoải mái tập luyện mà không lo tai nghe hết pin

 • Trọng lượng siêu nhẹ

Tai nghe Shokz OpenSwim có trọng lượng 30g, bởi với đặc điểm của thể thao yêu cầu về tốc độ nên tai nghe Shokz chú trọng trong việc tạo ra những sản phẩm có chất liệu nhẹ để khi đeo lên tai bạn cũng sẽ không có cảm giác gì nhiều. Điều này đảm bảo dù khi đeo với thời gian dài bạn không không cảm thấy đau nhức hay là khó chịu cho tai nghe nặng.

 • Micro chống ồn kép tiện lợi

Nếu bạn còn đang băn khoăn rằng liệu tai nghe thể thao đi bơi có micro để nói chuyện hay không thì bạn không cần phải lo lắng. Vì các dòng tai nghe Shokz luôn được trang bị tính năng nghe gọi đàm thoại tiện lợi cho người sử dụng. Đặc biệt với Micro chống ồn kép (Dual Noise-Canceling Microphone) chất lượng, bạn có thể nhận cuộc gọi từ bất kỳ đâu mà đối phương vẫn có thể nghe tiếng của bạn rõ ràng.

 • Bộ nhớ 4GB có khả năng lưu trữ lên tới 1200 bài hát

Mặc dù tai nghe bơi lội Shokz nhìn trông nhỏ gọn nhưng tai nghe được trang bị thẻ nhớ 4GB giúp bạn thoải mái tải những bài hát, podcast yêu thích của mình mà không cần sợ bộ nhớ sẽ đầy, bởi khả năng lưu trữ lên tới 1200 bài.

Lợi ích của việc đeo tai nghe khi đi bơi

Đeo tai nghe khi đi bơi mang lại những lợi ích gì

Đeo tai nghe khi đi bơi mang lại những lợi ích gì

 • Nâng cao năng suất cho buổi tập luyện

Âm nhạc có một khả năng vô hạn trong việc dẫn dắt tâm trạng, ý chí của người nghe thông qua những giai điệu. Bởi vậy, bạn sẽ thường thấy những người tập luyện thể thao thường đeo tai nghe bởi họ muốn tăng năng suất, tránh những suy nghĩ khiến họ mất tập trung vào việc tập luyện. Đặc biệt là với những bài nhạc có giai điệu tích cực sẽ truyền cho người nghe một năng lượng vô hình để có thể hoàn thành tốt buổi luyện tập của mình.

 • Bảo vệ màng nhĩ

Nếu bạn là người hay luyện tập thể thao và đeo tai nghe thường xuyên thì việc sắm sửa cho mình một chiếc tai nghe truyền âm thanh qua xương là một sự đầu tư xứng đáng. Bởi với những dòng tai nghe bluetooth dạng in-ear thông thường, chúng sẽ chỉ thích hợp khi được sử dụng ở trong môi trường làm việc mà không đòi hỏi bạn phải đeo thời gian lâu hay hoạt động với cường độ mạnh, khi đó tai của bạn sẽ rất dễ bị đau rát đồng thời khiến bạn cảm thấy đau đầu và kiệt sức.

Do những tai nghe thông thường truyền âm thanh trực tiếp qua màng nhĩ và tác động trực tiếp âm thanh vào màng nhĩ, vì vậy rất dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nếu nghe trong thời gian dài. Còn với dòng tai nghe âm thanh qua xương, âm thanh sẽ di chuyển trực tiếp từ xương lên ốc tai và không đi qua màng nhĩ nhưng bạn vẫn có thể nghe thấy rõ ràng những âm thanh sắc nét của tai nghe Shokz.

Hơn thế nữa, với dòng tai nghe OpenSwim thì ngoài việc đi bơi, bạn có thể sử dụng nó hằng ngày như những chiếc tai nghe thông thường khác như làm việc, gọi điện, chạy bộ,… thay vì sử dụng nhiều loại tai nghe khác nhau cho từng mục đích sử dụng. Như vậy bạn đã có thể tiết kiệm hơn rất nhiều cho mình.

Tổng kết

Bơi lội là một môn thể thao vô cùng tốt cho sức khỏe và giúp tinh thần trở nên tích cực hơn, đồng thời khi bạn kết hợp tai nghe bơi lội sẽ giúp cho năng suất của buổi tập luyện tốt. Ngoài ra còn gì tuyệt hơn khi vừa đắm mình trong làn nước mát lạnh và nghe những bài nhạc mà mình yêu thích sau chuỗi ngày mệt mỏi. Mong rằng với những thông tin bên trên mà Shokz chia sẻ có thể giúp bạn chọn ra được một chiếc tai nghe bơi chất lượng cho những buổi tập luyện thể thao của mình. Ngoài ra, bạn đừng quên truy cập Shokz Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khi luyện tập thể thao nhé.