7 Nguyên tắc “Leave No Trace” khi đi trekking trong rừng liệu bạn đã biết

Nếu bạn là một người đam mê xê dịch, khám phá những vùng đất mới thì chắc chắn những chuyến trekking, thám hiểm hẳn sẽ là sở thích của bạn. Và cụm từ hay nguyên tắc “Leave No Trace” cũng sẽ khiến bạn cảm thấy quen thuộc vì đây là những nguyên tắc mà chúng ta không thể bỏ qua khi thám hiểm những vùng đất mới. Và trong bài viết hôm nay, tai nghe chống nước Shokz sẽ cùng bạn khám phá kỹ hơn về nguyên tắc này nhé.

Leave No Trace là gì?

Leave No Trace (không để lại dấu vết) là những nguyên tắc về các phương pháp nhằm hạn chế những tác động của người tham gia trekking tới môi trường bên ngoài. Đây là một nguyên tắc bắt đầu từ một vùng quê ở Hoa Kỳ, nhưng hiện nay nguyên tắc này được điều chỉnh để áp dụng ở tất cả mọi nơi, từ những khu vực hẻo lánh, nguyên sơ tới đường phố đô thị.

Nói đơn giản hơn thì nguyên tắc này giúp chúng ta và có thể tận hưởng chuyến đi của mình nhưng vẫn có thể bảo vệ môi trường. Mỗi nguyên tắc sẽ có một chủ đề và thông tin chi tiết để bạn có thể biết và hạn chế tác động đến môi trường đi trekking.

Những nguyên tắc mà bạn cần biết khi đi trekking

Những nguyên tắc mà bạn cần biết khi đi trekking

Nguyên tắc 1 – Chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ càng trước khi đi trekking

Trekking là một hành trình dài thám hiểm vì vậy nếu bạn không chuẩn bị và có một kế hoạch kỹ càng thì bạn sẽ có thể gặp nhiều vấn đề trong chuyến đi. Vì vậy với nguyên tắc này có thể giúp bạn chuẩn bị và phòng tránh được những tình huống xấu nhất.

Một số điều trong nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần biết như sau:

 • Tìm hiểu rõ các quy định và những lưu ý đặc biệt ở nơi bạn sẽ đi trekking.
 • Xem trước thời tiết để để ứng phó kịp thời và chuẩn bị vật dụng cho những mối nguy hiểm tiềm ẩn và trường hợp khẩn cấp.
 • Lên lịch trình chi tiết cho chuyến đi để tránh những thời gian nguy hiểm như trời tối mà chưa tới đích.
 • Chia các nhóm thành nhóm nhỏ để dễ quản lý và đảm bảo an toàn cho từng người.
 • Đóng gói lại thực phẩm để góp phần giảm thiểu lượng rác thải.
 • Sử dụng la bàn và bản đồ thay cho các thiết bị đánh dấu khác như sơn hay cờ hiệu.

Ngoài ra, để đảm bảo cho chuyến đi của bạn có thêm nhiều động lực thì bạn có thể mang thêm tai nghe chống nước. Vì không phải lúc nào bạn cũng sẽ có người nói chuyện trên hành trình và tai nghe sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn. Tai nghe chống nước với thiết kế mở không cần nhét tai của Shokz, sẽ giúp bạn có thể tận hưởng âm nhạc một cách rõ nét nhất nhờ vào công nghệ truyền âm thanh qua xương. Nhưng bạn vẫn có nghe những tiếng động bên ngoài để đảm bảo an toàn và không bị mất kết nối với mọi người trong suốt hành trình.

Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc và tai nghe chống nước trước khi đi trekking là điều không thể quên

Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc và tai nghe chống nước trước khi đi trekking là điều không thể quên

Nguyên tắc 2: Di chuyển và cắm trại trên những bề mặt vững chắc

Thông thường những chuyến trekking sẽ tốn một khoảng thời gian để di chuyển và chắc chắn bạn và nhóm của mình sẽ cần cắm trại qua đêm rồi bắt đầu cuộc hành trình vào hôm sau. Do đó, trước khi chọn địa điểm để cắm trại, bạn cần di chuyển khám phá môi trường xung quanh để tìm những nơi có bề mặt bằng phẳng và vững chắc. Lý tưởng nhất là những con đường mòn và bãi trại đã được hình thành sẵn từ những nhóm khám phá trước. Bởi bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn và việc lựa chọn một địa điểm có sẵn sẽ giúp cho bạn giảm khả năng làm thay đổi một khu vực tự nhiên để sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn cắm trại ở khu vực gần sông thì tốt nhất là bạn nên cắm cách sông ít nhất 60 mét để đảm bảo an toàn.

Một số bí quyết dành cho bạn khi đi trekking:

Ở những địa điểm nổi tiếng

 • Tập trung sử dụng đường mòn và điểm cắm trại đã có sẵn để đảm bảo không bị lạc và không phá đi tính tự nhiên
 • Đi bộ theo hàng một ở giữa đường mòn, ngay cả khi trời mưa hay đường lầy lội cũng không lên xâm lấn đi vào thực vật.
 • Các điểm cắm trại nên nằm trong phạm vi nhỏ và ở những vị trí không có thảm thực vật.

Tại những địa điểm nguyên sơ

 • Các điểm cắm trại nên cách xa nhau để hạn chế thêm việc hình thành điểm cắm trại và đường mòn mới không cần thiết
 • Tránh những nơi bắt đầu bị tác động bởi con người

Nguyên tắc 3: Xử lý rác thải đúng cách khi đi trekking

Nguyên tắc này áp dụng chung cho mọi thứ từ rác thải đến chất thải của con người. Bởi khi đi khám phá ở một môi trường tự nhiên, bạn cần hạn chế tuyệt đối những chất thải mà mình tạo ra để giữ cho mọi thứ trọn vẹn. Nguyên tắc mà bạn cần biết như sau:

 • Mang đến thứ gì thì mang đi thứ đó. Trước khi đi nên kiểm tra rác và đồ ăn thừa tại bãi trại và khu vực xung quanh. Dọn sạch, cho vào bịch tất cả rác thải, đồ ăn thừa tại khu vực sử dụng.
 • Chất thải của con người hay thú nuôi cần được tiêu hủy trong hố sâu từ 15cm – 20cm, cách xa nguồn nước, khu vực lều trại và đường mòn ít nhất 60 mét. Phủ, lấp hố sau khi sử dụng. Ở những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì nên cho chất thải vào trong bao, bịch và mang ra ngoài.
 • Dọn sạch các đồ dùng vệ sinh (giấy vệ sinh, đồ vệ sinh cá nhân, v.v.) và mang ra ngoài, không nên để lại ở trong rừng.
 • Khi tắm hoặc rửa bát đĩa, hãy mang nước ra nơi cách sông, suối, hồ ít nhất 60 m. Chỉ dùng một lượng nhỏ các loại xà phòng có thể tự phân hủy.

Nguyên tắc 4: Để lại những thứ mà tìm thấy được từ thiên nhiên

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhưng vẫn nhiều người mắc lỗi khi đi trekking là đem những món đồ từ tự nhiên để đem về làm kỷ niệm. Với ý định không xấu nhưng có thể bạn không biết điều này đã vi phạm vào nguyên tắc này. Nguyên tắc 4 bao gồm những điều như sau:

 • Bảo tồn: Bạn có thể tìm hiểu, đi khám phá nhưng tuyệt đối không chạm vào, tác động vào các công trình và hiện vật văn hóa – lịch sử.
 • Hãy để lại ở vị trí cũ bất kỳ loại đá, cây cối, hoa, cỏ, lá cây, và bất cứ thứ gì thuộc tự nhiên khác nếu bạn tìm thấy chúng và chỉ lấy đi những bức ảnh.
 • Tránh mang bất cứ thứ gì ngoại lai như: đất, động vật, thực vật,… vào khu vực thiên nhiên..
 • Không đào, xây dựng thêm bất kỳ cấu trúc, công trình, hào, rãnh nào làm ảnh hưởng đến nguyên trạng vốn có ban đầu.
 • Không để lại gì ngoài những bước chân khi đi trekking

Không để lại gì ngoài những bước chân khi đi trekking

Nguyên tắc 5: Giảm thiểu các tác động từ lửa trại

Lửa trại luôn là một trong những nghi thức cắm trại tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thứ gây tàn phá khủng khiếp và lâu dài nhất đến những vùng hoang dã và gây nên thảm họa lớn nếu sơ sẩy. Vì vậy, bạn nên sử dụng những chiếc bếp dã ngoại gọn nhẹ để nấu ăn và sử dụng đèn pin để chiếu sáng sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro và tác động đến môi trường trong rừng. Bên cạnh đó, thay vì đốt lửa trại thì bạn có thể ngắm sao, trăng và nói những câu chuyện trên trời dưới bể với những người bạn của mình. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Tuy nhiên nếu bạn đốt lửa trại thì bạn cần lưu ý sau:

 • Ở những khu vực được phép đốt lửa, hãy tạo ra vòng chặn lửa, chảo lửa hay gò lửa để ngăn ngừa lửa lan ra khu vực khác.
 • Giữ lửa cháy ở mức nhỏ và chỉ nên dùng những cành cây khô để tạo lửa.
 • Đốt trụi tất cả gỗ và than còn lại thành tro, dập lửa hoàn toàn, đợi đến khi tro nguội rồi hất đổ đi hoặc chôn xuống đất.

Nguyên tắc 6: Tôn trọng và bảo vệ động vật hoang dã

Một điều là bạn hoàn toàn phải để ý là động vật trong tự nhiên hoàn toàn khác với động vật trong sở thú mà bạn hay thấy. Bởi mỗi môi trường, động vật sẽ có những tính cách khác nhau. Vậy nên, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Tránh tiếp cận với các loài động vật hoang dã. Cách tốt nhất để quan sát chúng là dùng máy ảnh (với các ống kính thu phóng có tiêu cự lớn) hoặc sử dụng ống nhòm.
 • Quan sát động vật hoang dã từ xa và tuyệt đối không nên bám theo hay tiếp cận chúng.
 • Không bao giờ cho động vật hoang dã ăn thứ gì vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, làm thay đổi bản năng tự nhiên. Và điều này khiến chúng dễ trở thành con mồi của động vật ăn thịt và thợ săn hơn.
 • Bảo vệ động vật hoang dã và thức ăn bằng cách lưu trữ lương thực và rác thải cẩn thận.
 • Trông chừng thú nuôi và tốt nhất không mang theo chúng khi đi trekking
 • Tránh xa động vật hoang dã vào những thời điểm nhạy cảm (giao phối, sinh sản, là tổ, nuôi con, ngủ động,…) của chúng để đảm bảo an toàn cho cả bạn và động vật.

Nguyên tắc 7: Quan tâm và chú ý đến đồng đội của mình

Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn bản thân mình được đối xử. Đây là một quy tắc bất thành văn này được áp dụng cho mọi người, mọi địa điểm, mọi thời gian. Vậy nên, bạn hãy:

 • Tôn trọng mọi du khách, người đồng hành để giúp cho các trải nghiệm và chuyến đi của họ thành công, tuyệt vời nhất.
 • Luôn luôn lịch sự và tránh chắn đường người khác.
 • Hãy bước tránh sang một bên của con đường mòn khi gặp phải các phương tiện vận chuyển hay người khác đi người chiều.
 • Nghỉ ngơi, dựng lều, cắm trại cách xa đường mòn và những du khách khác.
 • Lắng nghe và giữ yên âm thanh của thiên nhiên và không nên sử dụng loa phát nhạc hay nói chuyện to gây ồn ào tới những người xung quanh.
 • Hãy trông chừng thú nuôi của bạn nếu chúng đi cùng để đảm bảo chúng không quấy phá, cắn người khác

Chú ý đến thời gian và quan tâm đến đồng đội đi cùng

Chú ý đến thời gian và quan tâm đến đồng đội đi cùng

Tổng kết

Trekking là một hoạt động vô cùng thú vị và ý nghĩa. Nhưng chuyến trekking sẽ còn tuyệt vời hơn nếu chúng ta không lấy đi những gì từ rừng núi ngoài những bức ảnh và để lại những dấu chân. Vậy nên, khi bắt đầu cuộc hành trình, bạn nên hiểu rõ và tuân thủ nguyên tắc “Leave No Trace” để chuyến đi trọn vẹn và ý nghĩa hơn bạn nhé. Ngoài ra, bạn đừng quên ghé thăm Shokz Việt Nam để sở hữu ngay tai nghe chống nước làm người bạn đồng hành của mình nhé.