Tìm hiểu và thực hành kỹ thuật cho kiểu bơi ếch

Học, tham gia và tập luyện một môn thể thao cụ thể là một lựa chọn phổ biến để rèn luyện thân thể hiệu quả hiện nay. Đặc biệt, bơi lội là bộ môn được hầu hết mọi người yêu thích và tham gia, mức độ phổ biến của hoạt động này khá cao nên không khó để mọi người ở các lứa tuổi hiểu được bơi lội có tác dụng tốt như thế nào đối với sức khỏe. Vậy bạn có biết một trong những kiểu bơi phổ biến nhất ngoài bơi sải là gì không? Và cả tác dụng cũng như kỹ thuật của kiểu bơi này? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu sâu hơn nhé!

Bơi ếch là kiểu bơi phổ biến chỉ sau bơi trườn sấp (bơi sải)

Bơi ếch là kiểu bơi phổ biến chỉ sau bơi trườn sấp (bơi sải)

Bơi ếch là gì?

Bơi ếch có tên gọi quốc tế là Breaststroke. Bơi trườn sấp, ếch, ngửa và bướm là kiểu bơi cơ bản được nhiều người học nhất hiện nay. Đúng như tên gọi, kỹ thuật bơi ếch sẽ mô phỏng những động tác của một con ếch thực hiện để di chuyển dưới nước. Bơi ếch đòi hỏi người tập phải phối hợp nhuần nhuyễn được hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Nhờ đó, nó có tác dụng toàn diện đến các cơ quan trong cơ thể và có lợi ích cho sức khỏe của người thực hành.

Bơi ếch là kiểu bơi không quá khó học nhưng tốc độ bơi khá nhanh nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật, những người luyện tập phải quan sát, nghiên cứu và thực hành cẩn thận. Nếu bạn thực hiện sai, sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và rất khó để di chuyển. Nếu tay không đúng bạn không đạt được kỹ thuật đúng cũng như khó có thể lấy hơi một cách chuẩn chỉnh. Có những người chỉ quan sát, cũng có thể bắt chước và học hỏi. Nhưng cũng có những người phải cần vài ngày, thậm chí hơn 1 tuần mới có thể làm quen với kiểu bơi này.

Bơi ếch giúp bạn hoạt động gần như toàn bộ cơ thể của mình

Bơi ếch giúp bạn hoạt động gần như toàn bộ cơ thể của mình

Tác dụng tích cực của bơi lội lên sức khỏe

Vậy thì bơi lội mang đến những tích cực gì cho cơ thể cũng sức khỏe của chúng ta, hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của bộ môn này ngay dưới đây.

Giúp chắc khỏe xương

Khi hoạt động liên tục dưới nước, mặc dù chưa có nghiên cứu nào chính xác toàn diện nhưng bơi lội sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều đến các khớp và xương của bạn. Và tất nhiên, đó sẽ là những ảnh hưởng tích cực.

Cải thiện cơ bắp

Việc bơi lội thường xuyên sẽ giúp cơ bắp của bạn phát triển toàn diện. Bộ môn thể thao này đòi hỏi sự vận động của cơ thể cùng những động tác như chân đạp, tay quạt, lưng xoay,… sẽ cải thiện các nhóm cơ của bạn.

Giảm hen suyễn

Các tình trạng hen suyễn sẽ được cải thiện rất tốt khi bộ môn này giúp bạn học cách lấy hơi và sử dụng một cách triệt để vì thế mà dung tích phổi của các swimmer sẽ nhiều hơn người bình thường.

Tình trạng hen suyễn sẽ được cải thiện với những người thường xuyên bơi lội

Tình trạng hen suyễn sẽ được cải thiện với những người thường xuyên bơi lội

Giảm stress

Khi bơi lội, cơ thể bạn sẽ tiết ra các hoocmon khiến bạn hưng phấn và hạnh phúc (adrenaline và endorphin). Ngoài ra việc kết hợp thở và kéo căng cơ thể bằng các động tác sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tâm lý thư giãn và căng thẳng đầu óc từ đó các cảm giác stress sẽ bị xua tan.

Đốt calo tốt

Tất nhiên việc hoạt động ở cường độ cao trong một khoảng thời gian sẽ giúp bạn đốt cháy calo và giảm lượng mỡ ở cơ thể rất tốt. Chỉ trong 10 phút bạn thực hiện kiểu bơi ếch, cơ thể đã đốt cháy được 80 calo.

GIảm viêm sưng

Bơi lội giúp ích và cải thiện rất nhiều cho hệ tim mạch của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc hoạt động bơi lội thường xuyên sẽ giúp tốt cơ tim, ngăn chặn các nguy cơ xơ vữa động mạch.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời đến từ việc bơi lội

Bơi lội thường xuyên sẽ ảnh hưởng tốt đến hệ tim mạch của bạn

Bơi lội thường xuyên sẽ ảnh hưởng tốt đến hệ tim mạch của bạn

Các kỹ thuật bơi ếch

Kỹ thuật chân

Trên cạn:

 • Ngồi trên sàn hoặc trên thành bể bơi; đặt tay ra sau để thân người hơi ngửa, chân duỗi thẳng.
 • Co chân vào, mở rộng đùi và đầu gối sang hai bên; Mở rộng chân và uốn cong các ngón chân sang hai bên sao cho lòng bàn chân hướng ra ngoài.
 • Sau đó kéo mạnh hai chân của bạn vào rồi duỗi ra phía trước.
 • Lặp đi lặp lại động tác cho đến khi thuần thục.

Dưới nước:

 • Khi xuống hồ, hai tay nắm vào thành bể hoặc phao.
 • Bắt đầu các động tác giống như trên cạn nhưng ở dưới nước.
 • Người tập nên chọn vùng nước nông hoặc ngang thân người để tránh sự cố nguy hiểm.

Kỹ thuật tay

Trên cạn:

 • Bắt đầu ở tư thế đứng với hai chân rộng bằng vai; uốn cong và mở rộng cánh tay của bạn thẳng lên và về phía trước, lòng bàn tay hướng xuống đất.
 • Xoay tay ra ngoài. Bắt đầu mở rộng cánh tay của bạn sang hai bên giống như cần gạt nước.
 • Hai cánh quạt chỉ cao ngang vai rồi nhanh chóng khép lại và trở về vị trí ban đầu.
 • Cẩn thận ngẩng cao đầu khi hít vào và thở ra.

Dưới nước:

 • Đứng dưới hồ và khom người xuống.
 • Hai tay đưa ra cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay hướng ra ngoài.
 • Đi bộ trong nước vẫy tay giống như khi tập trên bờ.

Tập luyện các kỹ thuật cả trên bờ và dưới nước

Tập luyện các kỹ thuật cả trên bờ và dưới nước

Kỹ thuật thở

Kỹ thuật thở rất quan trọng trong quá trình tập luyện bơi ếch. Việc thở đúng sẽ giúp bạn tránh mất sức khi bơi. Trong khi thực hiện động tác vuốt ngực, người tập hít vào khi kết thúc động tác, hơi ngửa đầu ra sau. Thở ra bằng miệng hoặc cả miệng và mũi, úp mặt xuống nước với tay dang ra. Điều quan trọng là phải chú ý thở ra mạnh và thở ra hoàn toàn trước khi ngẩng đầu lên để thở. Ngoài ra, đừng quá thở quá gấp để tránh bị ngạt nước

Kết hợp các kỹ thuật

 • Bắt đầu từ tư thế đứng, hai chân dang rộng, hơi cong người.
 • Hai tay bắt chéo trước ngực.
 • Tư thế mạnh mẽ, hai tay mở và giơ ra hướng lên trên.
 • Kéo hai tay xuống ngang vai đồng thời ngẩng đầu lên hít thở.
 • Khi bạn lùi lại, nhanh chóng khép cùi chỏ phía trước lại, đưa cơ thể về tư thế quỳ như ở tư thế chuẩn bị ban đầu.
 • Tương tự như khi tập trên cạn, người tập áp dụng các kỹ thuật tay, chân kết hợp với hít thở khi xuống nước.
 • Nếu không chắc, hãy tập từng bước một; kết nối các bước từ từ và chỉ bơi trong khoảng cách ngắn.

Hãy tập luyện từ từ và cẩn thận nắn chỉnh đúng kỹ thuật và động tác

Hãy tập luyện từ từ và cẩn thận nắn chỉnh đúng kỹ thuật và động tác

Trang thiết bị cần thiết cho bơi lội

Trang phục

Bạn nên lựa chọn trang phục bơi vừa vặn với cơ thể, không quá rộng hay quá chật. Vải phải là chất liệu co giãn và không thấm nước như nylon, polyester, lycra hay microfiber,…

Mũ & Kính bơi

Mũ bơi sẽ giúp bảo vệ tóc, tai và da dầu của bạn khỏi những vi khuẩn trong hồ và cả ánh nắng mặt trời. Mũ bơi phải được làm bằng chất liệu silicon hoặc cao su không thấm nước và ôm lấy đầu để tránh nước tràn vào. Kính bơi là vật dụng cần thiết để bảo vệ đôi mắt, vì vậy bạn nên chọn loại kính vừa khít với vùng da quanh mắt để tránh nước tràn vào gây viêm nhiễm mắt.

Kem chống nắng

Đây là một vậy dụng quan trọng mà rất nhiều người, đặc biệt là nam giới, có thể bỏ lỡ. Sử dụng kem chống nắng không chỉ giúp da không bị bỏng rát, sạm da mà còn bảo vệ da khỏi tia UV có hại của ánh nắng mặt trời.

Tai nghe không nhét tai

Khi tham gia bơi lội, bạn muốn tìm một cảm hứng hay động lực để lấy lại nghị lực, vượt qua những giới hạn mới, bứt phá trên những chặng đường thử thách rèn luyện sức khỏe thì âm nhạc chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Để đáp ứng nhu cầu này, tai nghe không nhét tai Shokz OpenSwim là sự lựa chọn hoàn hảo cho các swimmer.

Tai nghe không nhét tai Shokz OpenSwim

Tai nghe không nhét tai Shokz OpenSwim

Thiết kế mở chống rung thoải mái và công nghệ truyền âm thanh qua xương chuẩn tái thiết kế PremiumPitchTM 2.0 đã được cấp bằng sáng chế cung cấp âm thanh dưới nước với chất lượng cao cùng khả năng giảm 50% âm thanh thoát ra ngoài. Chiếc tai nghe này cũng phù hợp để sử dụng với mũ và kính bơi, thiết kế OpenFitTM tiêu chuẩn và gọng titan chắc chắn vừa vặn với phần đầu của người dùng.

Thiết kế để tương hợp với mũ và kính bơi của OpenSwim

Thiết kế để tương hợp với mũ và kính bơi của OpenSwim

Là một chiếc tai nghe chuyên dùng cho các hoạt động dưới nước, OpenSwim được trang bị khả năng chống nước IP68, giúp chiếc tai nghe này hoàn toàn an toàn ở độ sâu 2 mét trong một khoảng thời gian. Nhờ khả năng chống nước hoàn toàn, bạn có thể sử dụng OpenSwim để chạy bộ, đạp xe,… ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

OpenSwim là tai nghe bơi tốt nhất trên thị trường với thời lượng pin lên đến 8 giờ sử dụng liên tục và thời gian chờ lên đến 10 ngày. Ngoài ra, với bộ nhớ lên tới 4GB tương thích với nhiều tệp âm thanh, có đủ chỗ cho 1.200 bài hát yêu thích của bạn để bạn nghe trong khi bơi.

Thời lượng pin cao cùng bộ nhớ 4GB là những điểm cộng cho OpenSwim

Thời lượng pin cao cùng bộ nhớ 4GB là những điểm cộng cho OpenSwim

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết thêm được về những kỹ thuật cũng như lợi ích của bơi lội đặc biệt là kiểu bơi ếch. Để có được cảm hứng cũng như động lực để tiếp tục cải thiện kỹ năng và bứt phá được giới hạn của bản thân, hãy để tai nghe không nhét tai Shokz OpenSwim trở thành “người bạn đồng hành” lý tưởng của bạn.

Xem thêm: Bí ẩn của chiếc tai nghe không nhét tai là gì?