9 mẹo giúp bạn cải thiện kỹ thuật bơi tự do của mình

Trong bộ môn bơi tự do, kỹ thuật bơi là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể bơi nhanh hơn và tốt hơn. Bởi một kỹ thuật bơi tốt giúp bạn bơi với tốc độ vừa phải một cách thoải mái hoặc bơi với tốc độ nhanh mà không bị kiệt sức. Do đó, trong bài viết này, tai nghe bơi lội Shokz sẽ chỉ bạn 9 mẹo giúp bạn cải thiện kỹ thuật bơi tự do của mình để trở thành một vận động viên bơi lội giỏi.

1. Giữ cho đầu cân bằng với cơ thể

Việc giữ đúng tư thế của cơ thể trong khi bơi là một điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Vì tư thế sai có thể khiến bạn bơi chậm, bơi bị mất sức và thậm chí sẽ khiến bạn dễ gặp chấn thương hơn.

Do đó, mẹo đầu tiên mà Shokz đem lại đó chính là bạn cần chú ý giữ đầu của mình thẳng hàng với cơ thể và nhìn thẳng xuống đáy hồ bơi để tạo một đường thẳng. Với tư thế này sẽ giúp bạn bơi nhanh hơn và không bị bơi chéo. Bởi khi bơi tự do, nhiều người có xu hướng nhìn về phía trước hơn là nhìn xuống. Vấn đề với phương pháp này là nó có thể khiến chân và hông bị lún xuống, bơi chéo và dễ bị mất sức do cần dùng nhiều sức lực và không bơi được xa. Ngoài ra, việc liên tục nhìn về phía trước ở tư thế này về lâu dài có thể gây căng cổ.

Giữ cho đầu và cơ thể của bạn thăng bằng giúp bạn bơi thẳng hàng

Giữ cho đầu và cơ thể của bạn thăng bằng giúp bạn bơi thẳng hàng

2. Giữ thăng bằng trong khi bơi bằng cách nhấn phao

Chìa khóa để giữ thăng bằng tốt trong bơi tự do là bạn cần học cách giữ cho cơ thể của mình nổi đều trên mặt nước, lúc này cơ thể bạn nằm ngang và chân không bị chìm. Đây còn hay gọi là cách nhấn phao. “Nhấn phao” khi bơi là bạn luôn cố gắng đẩy ngực xuống một chút để đưa chân lên cho thăng bằng và chân không còn chìm ở dưới nước.

Bạn có thể tưởng tượng cơ thể bạn là một cái bập bênh với điểm tựa là giữa rốn và bẹn. Phần thân trên của bạn đại diện cho một đầu của bập bênh, với phổi chứa đầy không khí hoạt động như một chiếc phao. Chân của bạn đại diện cho đầu kia của bập bênh.

Vậy nên, nếu bạn đẩy ngực xuống một chút, cơ thể bạn sẽ quay tại điểm xoay, đồng thời hông và chân của bạn sẽ di chuyển lên trên.

Học kỹ thuật bơi này thường là một bước đột phá lớn vì nó cho phép bạn giữ thẳng chân mà không cần quá nhiều nỗ lực. Từ đó, bạn có thể tập trung hơn vào việc đánh tay và chân của mình khi bơi.

3. Không ngẩng đầu lên để thở

Khi bơi bạn nên chú ý đừng ngẩng đầu lên mặt nước trước khi quay sang một bên để thở. Bởi với sai lầm phổ biến này khiến hông và chân của bạn bị tụt xuống xuống phía dưới. Thay vào đó, bạn hãy lăn người nghiêng sang một bên và đồng thời quay đầu xa hơn một chút để miệng của bạn rời khỏi mặt nước. Điều này sẽ tạo cảm giác như đầu bạn đang nằm trên mặt nước, sau đó bạn xoay đầu sang một bên để thở.

Lý tưởng nhất là bạn nên để một mắt ở trên và một mắt ở dưới mặt nước khi thở. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này cần có thời gian và sự luyện tập.

Ngẩng đầu quá cao để thở khiến người bạn không còn thăng bằng

Ngẩng đầu quá cao để thở khiến người bạn không còn thăng bằng

4. Bơi nghiêng

Bên cạnh đó, để cung cấp thêm lực cho cú đánh tay giúp bạn bơi nhanh hơn thì bạn có thể bởi nghiêng thay vì bơi phẳng và chỉ giữ cho người bạn cân bằng trên mặt nước. Bởi với cách bơi nghiêng người từ bên này qua bên kia còn có thể giúp cơ lưng và cơ vai của bạn hoạt động mạnh hơn từ đó lực và sải tay của bạn sẽ lớn hơn.

Bơi nghiêng giúp bạn tăng lực ở cánh tay để bơi nhanh hơn

Bơi nghiêng giúp bạn tăng lực ở cánh tay để bơi nhanh hơn

5. Thở ra ở trong nước

Để nâng cao chất lượng tập luyện bơi tự do hiệu quả, bạn cần thở ra liên tục khi mặt ở trong nước sao cho phổi của bạn gần như trống rỗng khi bạn quay sang một bên để hít vào. Bởi lý do là thời gian miệng ở trên mặt nước quá ngắn để bạn có thể thở ra nốt không khí trong phổi và hít vào một lượng không khí mới. Do đó, bằng cách thở ra liên tục, bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn và khi hít không khí cũng được nhiều hơn.

6. Đừng vươn cánh tay của bạn quá xa

Khi bạn đưa cánh tay của mình lên khỏi mặt nước, đừng cố duỗi thẳng tay hết cỡ về phía trước. Bởi vì điều này có thể tạo ra sự nhiễu loạn trong nước và tăng lực cản của nước với cơ thể của bạn. Thay vào đó, bạn nên trượt tay xuống nước sớm hơn ở khoảng cách bằng một nửa so với cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn. Sau đó mới mở rộng dài cánh tay của bạn ở dưới nước. Bởi lúc này bạn sẽ dùng lực đẩy của nước để giúp mình bơi xa hơn.

7. Sử dụng cú đá hai nhịp để bơi đường dài

Việc sử dụng một cú đá hai nhịp thoải mái là lý tưởng cho bơi đường dài, vì nó giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Bạn cũng nên sử dụng cú đá hai nhịp để học động tác trườn trước, vì bạn cần ít oxy hơn nên việc thở sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra việc sử dụng cú đá 2 nhịp cũng có thể giúp bạn thư giãn hơn so với khi sử dụng cú đá sáu nhịp. Bởi với cú đá sáu nhịp sẽ tốt hơn cho các cuộc đua nước rút ngắn vì nó cung cấp nhiều lực đẩy hơn và cho phép bạn bơi nhanh hơn.

8. Không đẩy nước về phía trước

Khi duỗi cánh tay của bạn về phía trước dưới nước trong quá trình phục hồi, hãy đảm bảo giữ cho bàn tay của bạn phẳng và song song với mặt nước với lòng bàn tay úp xuống. Bởi một sai lầm phổ biến của các vận động viên bơi tự do là gập tay ngửa trong nước khi kết thúc quá trình hồi phục cánh tay. Và khi thực hiện động tác này sẽ khiến nước bị đẩy về phía trước và do đó làm chậm bản thân.

9. Sử dụng tai nghe bơi lội

Khi bơi nếu tâm chúng ta không tĩnh hay có quá nhiều suy nghĩ ở trong đầu thì sẽ khiến chúng ta bơi bị lệch, mất thăng bằng bởi mọi sự tập trung của ta đều dành để giải quyết những thứ lộn lộn trong suy nghĩ. Do đó, nếu muốn cải thiện kỹ thuật bơi thì bạn cần phải thật sự tập trung và việc sử dụng tai nghe bơi lội là một biện pháp vô cùng hữu ích khi bạn có thể kiểm soát dòng suy nghĩ của mình qua những bản nhạc và tập trung cho những động tác bơi của mình.

Xem thêm >>> Cách chọn tai nghe bơi lội chuẩn nhất mà bạn cần biết

Sử dụng tai nghe bơi lội giúp bạn tăng động lực và sự tập trung vào kỹ thuật

Sử dụng tai nghe bơi lội giúp bạn tăng động lực và sự tập trung vào kỹ thuật

Tổng kết

Để bơi được nhanh và bền sức không phải chỉ cần luyện tập chăm chỉ là đủ, mà kỹ thuật là một điều quan trọng không thể thiếu. Shokz mong rằng với những mẹo trên có thể giúp bạn cải thiện được kỹ thuật và tăng tốc độ bơi của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một tai nghe bơi lội để đồng hành trong những buổi luyện tập thì đừng quên ghé thăm Shokz Việt Nam để sở hữu ngay một em xịn sò bạn nhé!