7 lý do mà các runner nên bổ sung bơi lội vào kế hoạch tập luyện của mình

Bơi lội là một môn thể thao vô cùng đặc biệt khi không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, mà đây còn được xem là bộ môn nên được tập kèm với nhiều môn thể thao khác, trong số đó có chạy bộ. Việc các runner kết hợp bơi lội xen kẽ các bài tập luyện có tác dụng gì? Các bạn hãy cùng tai nghe bơi lội Shokz theo dõi tới cuối bài viết để tìm hiểu lý do đằng sau các bạn nhé!

1. Bơi lội giúp bạn chạy khỏe hơn và tốt ít sức lực hơn

Thành tích của bơi lội thường phụ thuộc vào hoạt động tim mạch của bạn. Và để tập luyện cho tim mạch thì bạn cần phải tập luyện với thời gian kéo dài và cách duy nhất đối với các runner là nâng thêm số km chạy của mỗi tuần. Nhưng sức bạn có hạn và việc lặp lại những việc chạy kéo dài có thể gây lên áp lực với đôi chân của bạn.

Vậy nên, bạn có thể tập luyện thay thế xen kẽ bằng cách thêm bơi lội vào chế độ luyện tập của mình. Khi bạn vừa có thể rèn luyện cho tim mạch nhưng lại không gây thêm bất kỳ áp lực nào cho đầu gối và cổ chân.

Bởi vì trong bơi lội, cách kiểu bơi đều yêu cầu bạn phải thở đều hoặc thở ngắt quãng để có thể bơi được tốt hơn. Vậy nên đây cũng là một cách vô cùng hiệu quả để bạn rèn luyện sức khỏe tim mạch của mình.

Bơi lội góp phần giúp bạn khỏe hơn và tốn ít sức lực hơn

Bơi lội góp phần giúp bạn khỏe hơn và tốn ít sức lực hơn

2. Bơi lội giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn

Ở dưới môi trường nước, dưới sự vận động của các cơ và cái lạnh của nước sẽ tạo điều kiện cho máu được lưu thông tốt hơn và giúp đẩy nhanh sự hồi phục trên cơ thể của bạn. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng một buổi tập hồi phục kết hợp với bơi lội sẽ nâng cao hiệu suất tập luyện của những ngày sau đó. Và thay vì phục hồi tự nhiên thì bạn có thể bơi vài vòng nhẹ nhàng giữa những lần tập chạy sẽ giúp các cơ hồi phục nhanh hơn.

3. Bơi lội góp phần giúp giảm chấn thương khi chạy bộ

Khi bơi, với lực đẩy lên từ nước kết với trọng lực sẽ giúp làm giảm áp lực lên các khớp chịu trọng lượng cơ thể của bạn, từ đó sẽ làm giảm áp lực, căng thẳng cho cơ, dây chằng và cơ. Vậy nên, việc bơi thường xuyên góp phần rất lớn trong việc làm giảm các chấn thương thường gặp trong chạy bộ.

Bơi lội góp phần giảm chấn thương khi chạy bộ

Bơi lội góp phần giảm chấn thương khi chạy bộ

4. Bơi lội lúc tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn

Với mật độ nước dày hơn 800% so với không khí, bơi lội là một hình thức tập luyện kháng lực vô cùng tốt. Với phần đập chân khi bơi sẽ giúp bạn cô lập phần chân và giúp phát triển bắp chân chắc khỏe và đồng thời tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp, giúp cung cấp thêm động lực đạp cho đôi chân của bạn.

5. Bơi lội giúp các nhóm cơ đều được hoạt động

Nếu chạy bộ sẽ chủ yếu giúp bạn phát triển cơ chân nhưng các nhóm cơ khác trên cơ thể không được hoạt động và rèn luyện thì có thể gây nên tình trạng mất cân đối. Do đó, bơi lội rất có lợi cho việc tăng cường sức mạnh toàn thân của cơ thể bạn.

Đặc biệt, bơi lội có một tác dụng đáng kể trong việc làm săn chắc cơ bụng và tăng cường độ dẻo dai cho cơ lưng của bạn. Và đây là nhóm cơ vô cùng quan trọng trong chạy bộ, vì nếu cơ lưng không khỏe thì có thể làm hỏng tư thế chạy bộ của bạn và từ đó dễ khiến bạn cảm thấy đau lưng khi chạy bộ.

Nếu bạn muốn kích thích cơ bụng và tập luyện để giữ cho hông ở đúng tư thế thì bơi ngửa và bơi tự do sẽ là hai kiểu bơi giúp bạn cải thiện rất tốt.

Bơi lội giúp các nhóm cơ đều được hoạt động

Bơi lội giúp các nhóm cơ đều được hoạt động

6. Phá vỡ sự đơn điệu khi chạy bộ

Thay vì kế hoạch tập luyện của bạn chỉ có chạy bộ và chạy thì việc xen kẽ bơi sẽ giúp cho kế hoạch tập luyện của bạn trở nên đa dạng hơn. Đồng thời bơi có nhiều kiểu với những cự ly và kỹ thuật bơ khác nhau sẽ giúp bạn có thêm sự hứng thú, đồng thời nâng cao khả năng thở, giúp cơ chân phát triển tốt hơn.

7. Bơi lội là một phương thức tập luyện tuyệt vời cho những ngày nắng nóng

Đối với những ngày nắng nóng, oi bức thì việc phải tập luyện chạy bộ sẽ khiến bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng. Thì bơi lội là một cách thức vô cùng tuyệt vời khi bạn vẫn có thể duy trì bài tập của mình mà lại có thể giảm bớt cảm giác nóng bức do thời tiết.

Tập luyện kết hợp với tai nghe bơi lội là giải pháp tuyệt vời vào những ngày nắng nóng

Tập luyện kết hợp với tai nghe bơi lội là giải pháp tuyệt vời vào những ngày nắng nóng

Ngoài ra, để tăng thêm động lực và hạn chế tối đa sự lười biếng khi tập luyện thì bạn nên sử dụng thêm tai nghe bơi lội trong khi tập luyện. Vì khi nghe nhạc với tiết tấu nhanh hay nghe những bản nhạc mà bạn yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy phấn khởi và hứng thú hơn trong quá trình tập luyện của mình.

Xem thêm >>> 6 tiêu chí chọn tai nghe bơi lội không thể bỏ qua

Một số lưu ý khi thêm bơi lội vào kế hoạch tập luyện của mình

Tuy nhiên, có một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi thêm bơi lội vào kế hoạch tập luyện của mình để có thể đạt được hiệu quả cao nhất:

  • Để có thể phát huy lợi ích của bơi lội thì kỹ thuật bơi của bạn cần phải chính xác. Do đó, nếu bạn không biết cách bơi hoặc bơi chưa đúng thì bạn nên tham gia một lớp học bơi để giúp cải thiện kỹ thuật bơi của mình trước khi áp dụng bơi lội vào kế hoạch tập luyện.
  • Trước khi bơi lội, bạn cần chú ý khởi động, kéo giãn cơ trước khi xuống nước để đảm bảo các cơ được làm nóng trước khi bơi.
  • Trước khi chính thức đưa bơi lội vào làm bài tập nâng cao thể lực thì bạn hãy sử dụng bơi lội như một công cụ hồi phục. Bằng cách xuống nước bơi vào những ngày hồi phục của cơ thể trong tuần hoặc sau những lần chạy căng hoặc chạy dài. Và khi bạn đã quen và bơi cứng cáp thì bạn hãy nên chính thức sử dụng bơi lội như công cụ hỗ trợ rèn luyện nâng cao tốc độ chạy của bạn.

Tổng kết

Thể thao vốn đã rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Đặc biệt, khi bạn biết kết hợp xen kẽ và sử dụng tối ưu những lợi ích mà bơi lội hay những môn thể thao nói chung thì chắc chắn hành trình mà bạn chinh phục trong thể thao sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Và nếu bạn đang muốn tăng thêm động lực trong luyện tập thể thao thì đừng quên ghé thăm Shokz để sắm ngay một em tai nghe thể thao và tai nghe bơi lội cho mình nhé