Lợi ích khi chạy bộ đêm và lời khuyên mà có thể bạn chưa biết

Nếu bạn là người bận rộn và không có thời gian để chạy bộ vào buổi sáng và chiều thì chắc chắn bạn đêm chính là khoảng thời gian lý tưởng cho bạn để tập luyện. Chạy bộ đêm là một trải nghiệm hấp dẫn mà chỉ những ai trải qua mới có thể cảm nhận một cách dễ dàng. Bởi với không khí yên tĩnh cùng bài nhạc yêu thích khi nghe qua tai nghe chạy bộ thì chắc chắn đây là một không gian riêng tuyệt vời mà bạn có thể dành cho riêng mình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Shokz khám phá rõ hơn về lợi ích và lời khuyên khi chạy bộ đêm bạn nhé!

Chạy bộ ban đêm mang lại những lợi ích gì

Chạy bộ ban đêm mang lại những lợi ích gì

Lợi ích của việc chạy bộ ban đêm

Chạy bộ đêm là một cách tuyệt vời để giúp bạn cân bằng được công việc, cuộc sống và gia đình. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng thuộc Đại học Chicago (Mỹ), luyện tập thể thao vào buổi tối, đặc biệt là chạy bộ sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra một cách thuận lợi. Ngoài ra, giúp bạn giảm được những tác động gây ra stress, từ đó giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Một trong những điểm đặc biệt của việc chạy bộ vào bạn đêm là bạn sẽ có nhiều thời gian để ăn uống và tiêu hóa hợp lý hơn. Sau khi ăn tối khoảng 1- 2 tiếng, bạn có thể chạy bộ để giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chạy bộ vào khoảng thời gian này còn giúp gia tăng lưu lượng máu đến các cơ trong hệ tiêu hóa, việc này giúp cơ thể hấp thụ thức ăn một cách nhanh chóng và hoạt động nhanh, hiệu quả hơn.

Một số điều mà bạn cần lưu ý là nếu bạn đi chạy bộ vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ và sau khi ăn tốt thì bạn nhớ ăn nhẹ khi trở về nhà. Đặc biệt là protein và carbohydrate sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng và tăng khả năng phát triển cơ. Ngoài ra, việc chạy bộ vào ban đêm cũng giúp bạn hạn chế được việc sử dụng bia rượu vào bữa tối.

Giải tỏa áp lực

Một ngày học tập và làm việc có nhiều áp lực xảy ra, vậy còn gì tuyệt hơn khi có thể ra ngoài chạy bộ, hít thở không khí trên con đường yên tĩnh. Bởi điều này có thể giúp bạn giảm căng thẳng và cũng là thời gian hoàn hảo để bạn lập kế hoạch cho ngày hôm sau, suy nghĩ giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải.

Một số chuyên gia cũng cho biết rằng việc chạy bộ còn giúp làm giảm huyết áp, giải phóng cơ bắp và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh, cải thiện tâm trạng của bạn. Điều này có lợi ích rất lớn trong việc phòng tránh trầm cảm.

Tập luyện và đeo tai nghe chạy bộ giúp bạn giải tỏa áp lực

Tập luyện và đeo tai nghe chạy bộ giúp bạn giải tỏa áp lực

Loại bỏ thói quen xấu

Việc chạy bộ ban đêm sẽ giúp bạn loại bỏ được những thói quen xấu như ăn vặt, ăn khuya hay sử dụng những thiết bị điện tử, … Bởi những việc này sẽ khiến cơ thể bạn nặng nề, mất ngủ khi không được nghỉ ngơi đúng cách. Nhưng việc chạy bộ có thể giúp tâm trí bạn trở nên thoải mái, tích cực hơn, hạn chế và hoàn toàn có thể loại bỏ được những thói quen không tốt cho sức khỏe. Đồng thời chất lượng giấc ngủ của bạn cũng được cải thiện một cách đáng kể để tràn đầy năng lượng bắt đầu công việc vào sáng hôm sau.

Không mất nhiều thời gian khởi động

Nếu bạn không phải là người có thể thức dậy vào sáng sớm một cách dễ dàng, thì việc chuyển sang chạy bộ vào buổi sáng là một việc cần rất nhiều nỗ lực và thay đổi từ thói quen trong sinh hoạt của bạn. Bởi bạn rất dễ bị cám dỗ để ngủ thêm một và lỡ báo thức, khi đó thời gian tập luyện cũng không được đảm bảo và thời gian để bạn tỉnh ngủ, khởi động cơ thể chiếm nhiều thời gian hơn.

Vậy nên, trong trường hợp này, chạy đêm là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Bởi bạn vừa không phải vội vã vào sáng sớm, hay sợ ngủ nướng sẽ làm gián đoạn buổi tập của bạn. Đồng thời thời gian để bạn chuẩn bị, khởi động cho việc chạy bộ cũng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Không quá mất nhiều thời gian để khởi động vào ban đêm

Không quá mất nhiều thời gian để khởi động vào ban đêm

Lời khuyên dành cho bạn nếu bạn tham gia chạy bộ vào ban đêm

Chạy đêm khác với chạy vào buổi sáng hay buổi chiều, vậy nên bạn cần chuẩn bị những đồ dùng sau để giúp cho buổi chạy của mình được chất lượng hơn.

Mang theo đèn pin

Ngay cả trong khu vực có ánh sáng tương đối tốt nhưng bạn muốn chắc chắn rằng mình có thể nhìn thấy được mọi người trên đường và đảm bảo người khác có thể thấy mình thì bạn nên mang theo đèn pin. Đó có thể là đèn nhấp nháy màu đỏ hoặc đèn đổi màu kết hợp với miếng dán phản quang sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho tai nghe chạy bộ bạn.

Sử dụng tai nghe chạy bộ dòng có thiết kế mở

Đây là khoảng thời gian tuyệt vời mà bạn có thể thư giãn, do đó việc nghe nhạc, podcast là một điều không thể thiếu khi bạn chạy bộ. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng dòng tai nghe chạy bộ với thiết kế mở như dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương. Bởi nếu sử dụng dòng tai nghe nhét tai, có thể bạn sẽ không nghe thấy âm thanh bên ngoài và dễ gây nguy hiểm.

Nhưng khi sử dụng dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương với thiết kế mở thì bạn vừa có thể nghe nhạc và có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài một cách rõ ràng.

Xem thêm >>> Nên lựa chọn tai nghe chạy bộ như nào để tập luyện trở nên năng suất

Sử dụng tai nghe chạy bộ mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho bạn

Sử dụng tai nghe chạy bộ mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho bạn

Nên chạy cùng bạn bè

Chạy một mình cũng thú vị đấy nhưng sẽ tuyệt hơn nếu bạn có thêm bạn đi chạy bộ cùng. Vì không những có thể giúp bạn có thêm động lực chạy mà còn có người cùng bạn nói chuyện, giải trí sau một ngày làm việc dài. Đặc biệt trong những ngày mà bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực thì có người chạy bộ cùng còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng và hạn chế được những suy nghĩ vượt quá tầm kiểm soát trong đầu bạn.

Tổng kết

Chạy bộ ban đêm có nhiều lợi ích không kém so với chạy bộ buổi sáng. Mong rằng với những thông tin mà Shokz cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ về chạy bộ ban đêm và lựa chọn được thời gian chạy bộ phù hợp với chế độ sinh hoạt của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc tai nghe chạy bộ để đồng hành thì đừng quên ghé thăm Shokz Việt Nam để được tư vấn ngay bạn nhé!