Chọn tai nghe chạy bộ như thế nào để nâng cao hiệu quả tập luyện thể thao

Tai nghe chạy bộ không còn là thiết bị nghe nhạc xa lạ với những người đam mê thể thao ngoài trời. Nhưng một chiếc tai nghe phù hợp cho hoạt động chạy bộ cần bảo đảm nhiều tiêu chí khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ là các thông tin về lợi ích nghe nhạc khi chạy bộ và cách chọn tai nghe chạy bộ chuẩn xác. Mời bạn tiếp tục tham khảo nhé.

Âm nhạc mang lại lợi ích gì cho quá trình chạy bộ

Âm nhạc là món ăn tinh thần mang lại nguồn cảm hứng cho con người trong nhiều mặt của cuộc sống. Xu hướng nghe nhạc khi chạy bộ ngày càng được những người chơi thể thao hưởng ứng mạnh mẽ hơn. Vậy vì sao người ta lại thích cảm giác vừa chạy bộ vừa nghe nhạc đến thế? Bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Âm nhạc mang đến năng lượng cho buổi chạy bộ

Âm nhạc mang đến năng lượng cho buổi chạy bộ

  • Tạo năng lượng: âm nhạc giúp khơi dậy nguồn năng lượng hứng khởi của bạn khi tham gia hoạt động thể thao mà bạn yêu thích. Một bài nhạc hay kết hợp với một hình thức tập luyện yêu thích giúp nâng cao chất lượng buổi tập, kích thích đam mê chinh phục những thử thách dù là khó nhằn nhất.
  • Giữ nhịp vững độ tập luyện: theo một tạp chí khoa học tại Mỹ nghiên cứu về hoạt động nghe nhạc khi chạy bộ: nhiều vận động viên có năng suất hoạt động tốt hơn khi kết hợp bài nhạc phù hợp với nhịp độ tập luyện của bản thân. Vì vậy, nhịp điệu bài hát giúp bạn kiểm soát tần số, tốc độ tập luyện, từ đó đảm bảo năng suất cũng như sức khỏe tập luyện.
  • Tăng sức bền: Ngoài việc giúp tạo năng lượng và giữ vững nhịp chạy thì âm nhạc vui tươi giúp những bước chạy trở nên nhẹ nhàng hơn, từ đó làm tăng sức bền của bạn cho cả buổi chạy.

Kết hợp chạy bộ với nghe nhạc giúp tái tạo nguồn năng lượng bên trong bạn

Kết hợp chạy bộ với nghe nhạc giúp tái tạo nguồn năng lượng bên trong bạn

Những cách chọn tai nghe chạy bộ thích hợp với môi trường hoạt động

Để phát huy tối đa các lợi ích của hoạt động nghe nhạc khi chạy bộ, bạn nên chọn tai nghe theo nhiều tiêu chí khác nhau sao cho phù hợp với môi trường chạy bộ. Dưới dây là những cách chọn tai nghe chạy bộ phổ biến.

>>> Xem thêm: Những lưu ý “vàng” khi chọn tai nghe để chạy bộ ngoài trời

Chọn tai nghe theo thiết kế

Với cách chọn tai nghe theo thiết kế, bạn nên chọn những loại tai nghe có kiểu dáng, màu sắc và cách đeo mà bản thân cảm thấy phù hơp và thoải mái. Trên thị trường tai nghe hạy bộ hiện nay có 3 dạng thiết kế tai đeo rất phổ biến:

  • Thiết kế tai đeo dạng nhét tai (in-ear): với thiết kế này tai nghe có hai mút nghe nhỏ (mút nghe có thể thay đổi kích cỡ vừa văn với tai). Ưu điểm của dạng này là có khả năng ngăn chặn tiếng rất tốt và mang lại chất lượng âm thanh chất lượng cao, sắc nét, chân thực.
  • Thiết kế tai đeo dạng mở (open-ear): khác với cách truyền âm của tai nghe truyền thống, tai nghe có thiết kế mở từ Shokz được trang bị công nghệ truyền âm qua xương. Thiết kế này có nút nghe mỏng, không rảnh và được đặt bên ngoài tai quanh vùng xương thái dương. Với sự kết hợp này, tai của bạn sẽ được bảo vệ tối đa bởi các tác động mạnh từ âm thanh cũng như không gây cảm giác đau, bí, ù tai.
  • Thiết kế tai đeo dang chụp (on-ear): loại tai nghe này có ống nghe lớn, dạng chụp và ôm hết tai. Mang lại âm thanh chất lượng cao nhưng kiểu dáng của những chiếc tai nghe on-ear thường rất to, cồng kềnh vì thế sẽ không thích hơp với những bộ môn cần tốc độ như chạy bộ.

OpenRun là lựa chọn tai nghe chạy bộ tốt nhất của Shokz

OpenRun là lựa chọn tai nghe chạy bộ tốt nhất của Shokz

Chọn tai nghe theo chất lượng âm thanh

Đừng lầm tưởng rằng tất cả các loại tai nghe đều được trang bị chất âm khác nhau. Có 2 loại chất âm phổ biến ở tai nghe, những chất âm này sẽ phù hợp với từng thể loại âm nhạc khác nhau. Bạn nên lưu ý điều này để chọn loại tai nghe có chất âm phù hợp với sở thích của mình nhé.

  • Âm bass hay extra bass: âm này có chức năng thiên về những dải âm trầm mang lại cảm giác tràn đầy sức mạnh và động lực cho người nghe. Chất âm này sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với những người yêu thích dòng nhạc EDM.
  • V-shaped: Đây là chất âm thường thấy của các dòng tai nghe in-ear. Chất âm này tập trung nhấn mạnh âm bass và treble hơn so với âm middle phù hợp cho các dòng nhạc Rock hay nhạc cổ điển.

Chọn tai nghe theo các tiêu chuẩn IP

Tiêu chuẩn IP là viết tắt của Ingress Protection là bộ tiêu chuẩn chỉ khả năng chống lại sự xâm hại của các yếu tố ngoại cảnh của tai nghe. Tiêu chuẩn IP này đại diện điển hình cho khả năng chống bụi và chống nước lần lượt hiển thị ở ký tư 1 và ký từ hai sau ký hiệu IP. Chuẩn IP càng cao thì tuổi thọ của tai nghe càng được kéo dài. Để sử dụng cho môn chạy bộ ngoài trời, bạn nên chọn những loại tai nghe có chuẩn IP từ 55 trở lên.

Tai nghe Shokz OpenRun là thiết bị tai nghe sở hữu công nghệ chống nước và bụi bẩn ưu việt nhất của hãng với chỉ số IP67. Với chỉ số này, thiết bị tai nghe của bạn hoàn toàn chống được nước bắn, mồ hôi, hay là mưa rơi.

Tai nghe OpenRun có khả năng chống nước tốt

Tai nghe OpenRun có khả năng chống nước tốt

Chọn tai nghe dựa theo dung lượng pin

Để quá trình chạy bị đứt khoảng và mất cảm hứng do tai nghe hết pin thì lựa chọn loại tai nghe có dung lượng pin sử dụng liên tục trên 6 tiếng là giải pháp tốt nhất. Ngoài ra để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể chọn mua những tai nghe có trang bị chế độ sạc nhanh.

Dung lượng pin lớn giúp trải nghiệm của bạn không bị đứt khoảng

Dung lượng pin lớn giúp trải nghiệm của bạn không bị đứt khoảng

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay những tiêu chí chọn tai nghe chạy bộ cho dân thể thao

Tổng kết

Có được cách chọn tai nghe chạy bộ đúng đắn bạn sẽ có thể phát huy được lợi ích cũng như hiệu quả của hoạt động nghe nhạc khi chạy bộ. Hy vọng những cách chọn tai nghe chạy bộ đã gợi ý trong bài viết trên giúp bạn có thêm những tips mua tai nghe thật hữu ích. Tai nghe truyền âm qua xương đến từ Shokz sẽ là lựa chọn lý tưởng cho chạy bộ mà bạn nên trải nghiệm. Bạn có thể tìm mua các dòng sản phẩm của Shokz tại hệ thống cửa hàng Shokz Việt Nam.