Cardio và Nâng Tạ: Đâu là sự lựa chọn phù hợp với mục tiêu của bạn

Để có một thân hình như mong đợi không phải chỉ dựa vào chế độ ăn uống là đủ. Mà bên cạnh đó, việc tập luyện là một điều không thể thiếu. Vậy giữa Cardio và nâng tạ thì đâu là lựa chọn phù hợp với mục tiêu luyện tập của bạn. Hãy cùng tai nghe không nhét tai Shokz đi khám phá và tìm hiểu xem nên lựa chọn nâng tạ hay cardio để có một thân hình đẹp đẽ bạn nhé!

Sự khác biệt giữa Cardio và tập thể hình

Sự khác biệt giữa tập thể hình và tập cardio

Sự khác biệt giữa tập thể hình và tập cardio

Mặc dù rõ ràng là tập luyện tim mạch và sức mạnh là những bài tập khác nhau, nhưng những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn mới thực sự là điều khiến chúng khác biệt.

Tập luyện sức mạnh (còn được gọi là huấn luyện tạ, huấn luyện kháng cự hoặc bất kỳ thuật ngữ nào khác mà bạn muốn sử dụng để nâng tạ) là một hoạt động không cần oxy. Điều này bao gồm nâng tạ tự do như tạ đòn, tạ đòn và tạ ấm hoặc sử dụng máy tập tạ.

Nâng tạ là một trong các bài tập không cần oxy (bài tập yếm khí) sử dụng glucose để tạo năng lượng, không phụ thuộc vào oxy như cardio. Do đó, trong một khoảng thời gian ngắn, năng lượng được sử dụng nhiều hơn và người tập luyện có thể đốt cháy được nhiều lượng calo hơn.

Cardio (viết tắt của “tập luyện tim mạch”), đây là một hoạt động cần oxy hóa, có nghĩa là cardio sử dụng oxy để tăng tần suất hô hấp và nhịp tim của bạn. Một trong những bài tập cardio mà bạn thường thấy đó chính là chạy bộ và đây là một trong những hoạt động cardio phổ biến nhất. Nói chung, bất kỳ hoạt động nào làm bạn thở nhanh hơn và tăng nhịp tim đều được tính vào bộ môn Cardio.

Nói chung lại thì Cardio và Nâng tạ khác nhau trong việc sử dụng oxy, bởi Cardio là bài tập hiếu khí trong khi nâng tạ là một bài tập yếm khí. Nhưng cho cùng thì tất cả những bài tập này đều mang lại cho bạn một tác dụng vô cùng đặc biệt đối với sức khỏe.

Vì sao nên tham gia tập luyện Cardio?

Cải thiện sức khỏe và sức chịu đựng của tim

Tập luyện cardio giúp tăng sức chịu đựng của tim

Tập luyện cardio giúp tăng sức chịu đựng của tim

Luyện tập cardio giúp duy trì sự hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả của trái tim, đặc biệt là khi bạn cần sự bền bỉ. Bởi khi bạn thực hiện bất kỳ bài tập cardio nào, nhịp tim của bạn tăng và bạn bắt đầu thở nhanh hơn khi cơ thể cố gắng lấy thêm oxy cho máu.

Ví dụ, khi bạn bắt đầu hít mạnh trong khi chạy và cố gắng để chạy đến mục tiêu tiếp theo, thì lúc này cơ thể của bạn đang thực hiện trao đổi oxy này.

Luyện tập cardio còn giúp tăng cường khả năng hô hấp của bạn (lượng oxy máu của bạn nhận được và sử dụng) và cho phép trái tim và phổi của bạn di chuyển oxy qua cơ thể của bạn một cách hiệu quả hơn. Điều này không chỉ giúp bạn vượt qua các bài tập dài hơn mà còn ngăn ngừa việc thở hổn hển mỗi khi bước lên các bậc thang văn phòng và giúp nhịp thở của bạn được dài hơn.

Tăng số lượng calo được đốt cháy trong lúc luyện tập thể thao

Khi bạn tập thể dục bằng bất kỳ phương pháp nào, thì cơ thể đều sử dụng năng lượng để thực hiện các bài tập. Cân nặng của bạn cũng ảnh hưởng đến lượng calo bạn đốt cháy (ví dụ như một nam giới nặng 180 pound sử dụng nhiều năng lượng hơn để chạy 3 dặm so với một nữ giới nặng 120 pound). Tuy nhiên có một điểm cộng của tập cardio là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với khi tập tạ.

Theo trường Y khoa Harvard, một người nặng 155 pound đốt cháy khoảng 112 calo khi tập tạ trong 30 phút và đốt cháy khoảng 372 calo khi chạy với tốc độ trung bình 10 phút dặm trong cùng khoảng thời gian.

>>> Xem thêm: 6 nguyên tắc cơ bản cần biết nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh cơ bắp

Giảm cân một cách nhanh chóng

So với việc tập luyện tạ và các bài tập kết hợp cardio và sức khỏe, việc chỉ tập cardio đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đốt cháy mỡ và giảm cân nhanh chóng hơn.

Nghiên cứu năm 2012 từ Đại học Duke và Viện Tim, Phổi và Huyết áp Quốc gia (NHLBI) đã xem xét ba nhóm người lớn bị thừa cân hoặc béo phì tập luyện cardio, tập thể dục và kết hợp cả hai để xem ảnh hưởng đến việc giảm cân.

Kết quả cho thấy rằng, cardio giúp giảm mỡ và cân nặng nhanh hơn so với chỉ tập thể dục. Những người kết hợp cả hai (mất gấp đôi thời gian để hoàn thành) có kết quả giảm cân tương tự như những người chỉ tập cardio.

Vì sao nên lựa chọn Nâng tạ?

Cơ thể ngày càng săn chắc

Tập luyện nâng tạ vẫn có thể đốt cháy calo, nhưng so với tập cardio thì nâng tạ rất tốt để xây dựng cơ bắp. Và đó là lý do tại sao bạn không thấy nhiều vận động viên marathon có cơ bắp nổi bật hoặc vận động viên cử tạ chuyên nghiệp có một thân hình gọn gàng.

Việc nâng tạ sẽ giúp cơ thể của bạn trở nên rắn chắc hơn hơn và giảm bỏ những lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng việc tăng cơ giảm mỡ. Bởi có thể một số người có một thân hình vô cùng gọn gàng nhưng chưa chắc lượng mỡ trong cơ thể họ ở trạng thái tiêu chuẩn. Do vậy, để có một thân hình săn chắc thì việc tăng cơ bằng việc nâng tạ là một điều vô cùng cần thiết.

Đốt cháy calo cho cả ngày

Nâng tạ giúp bạn đốt cháy calo trong cả một ngày

Nâng tạ giúp bạn đốt cháy calo trong cả một ngày

Trong khi tập thể dục cardio giúp bạn đốt nhiều calo hơn trong lúc tập, tập lực giúp bạn tiếp tục đốt cháy những calo đó trong suốt cả ngày.

Điều này là nhờ vào cơ bắp bạn đang xây dựng, giúp tăng trưởng chuyển hoá nghỉ ngơi (hay còn gọi là khả năng đốt cháy calo của cơ thể khi chỉ nghỉ ngơi). Cơ bắp giúp cơ thể của bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi hơn là chất béo.

Ngăn chặn chấn thương

Tập thể dục giúp tăng mật độ xương và ảnh hưởng đến sức mạnh của chúng. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn, điều này có thể giúp phòng ngừa loãng xương cũng như gãy và nứt xương.

Các cơ bắp mạnh cũng giúp hỗ trợ khớp của bạn, giảm nguy cơ chấn thương đầu gối hoặc vai và viêm khớp. Đây là một trong những lợi ích vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những người tập luyện thể thao.

Thể dục tim mạch và tập thể hình: Tại sao phải chọn khi bạn có thể làm cả hai?

Vậy nên lựa chọn tập thể hình hay tập cardio

Vậy nên lựa chọn tập thể hình hay tập cardio

Bạn sẽ giảm mỡ và tăng cơ

Bằng cách kết hợp tập thể dục thể lực và thể dục tim mạch, bạn có thể đạt được sự kết hợp tốt nhất giữa hai thế giới: giảm mỡ và tăng cơ. Điều này sẽ mất một chút thời gian để tích hợp cả hai, nhưng đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn giảm mỡ và tăng cơ.

Tim mạch của bạn sẽ cải thiện hơn

Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia đã kết hợp tập thể dục thể lực và thể dục tim mạch trong 8 tuần đã có cải thiện đáng kể hơn về các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch so với những người chỉ tập một trong hai loại. Do đó, trái tim của bạn sẽ cảm ơn bạn khi bạn kết hợp cả hai hình thức tập luyện.

Sức khỏe tinh thần của bạn sẽ cải thiện

Tập thể dục có tác dụng kỳ diệu trong việc cải thiện lo âu và trầm cảm cho cả những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tâm thần hoặc thể chất.

Nên bắt đầu với thể dục tim mạch hay tập thể hình trước?

Nếu bạn muốn đốt nhiều calo với ít nỗ lực hơn, tai nghe không nhét tai Shokz khuyên bạn nên tập thể hình thể dục tim mạch sau khi tập thể hình thể lực. Bởi thể hình thể dục tim mạch sau khi tập thể hình thể lực sẽ làm tăng nhịp tim [12 nhịp/phút nhanh hơn] so với việc chỉ tập thể dục tim mạch. Tập thể hình trước thể dục tim mạch cũng là một chiến lược tốt hơn nếu mục tiêu của bạn là tăng sức mạnh.

Nếu mục tiêu của bạn là có khả năng chịu đựng tốt hơn cho một cuộc đua sắp tới, thì tập thể dục tim mạch trước tập thể hình là cách đi đúng đắn.

Xem thêm >>> Những điều bạn nên biết khi rèn luyện sức mạnh bằng việc tập thể hình

Nâng cao chất lượng tập luyện bằng việc sử dụng tai nghe không nhét tai

Tăng chất lượng luyện tập với tai nghe không nhét tai

Tăng chất lượng luyện tập với tai nghe không nhét tai

Tai nghe không nhét tai là một trong những phương tiện giúp nâng cao chất lượng tập luyện hiệu quả hơn. Với thiết kế ngoại tai, tai nghe giúp người dùng không bị áp lực trong tai, tạo sự thoải mái tối đa khi sử dụng trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp người dùng tập trung hơn vào việc tập luyện và không phải lo lắng về sức khỏe của tai. Ngoài ra, tai nghe không nhét tai còn hỗ trợ chống ồn, giúp người dùng không bị ảnh hưởng bởi âm thanh xung quanh, đảm bảo sự tập trung tối đa trong quá trình tập luyện.

Xem thêm >>> Khám phá bí ẩn đằng sau tai nghe không nhét tai nhà Shokz

Tổng kết

Bên trên là tổng hợp sự khác biệt và lời khuyên cho bạn nếu bạn đang không biết mình nên lựa chọn phương án luyện tập nào. Mong rằng những gì mà tai nghe không nhét tai Shokz mang lại có thể giúp ích cho bạn cho quá trình luyện tập của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một dòng tai nghe thể thao để đồng hành cùng mình trong các buổi tập thì đừng quên ghé thăm Shokz bạn nhé.