Bơi lội và những điều kiện thuận lợi giúp bộ môn này có tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Bơi lội là một trong những môn thể thao được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam ta, với những lợi ích về mặt sức khỏe và tăng cường thể chất. Nhiều người đã cho con, em đi học bơi từ rất sớm để trang bị kỹ năng vì đặc thù địa lý của VIệt Nam vốn đã nhiều sông ngòi và kênh rạch. Bước ra trường quốc tế, bơi lội Việt Nam cũng để lại những dấu ấn đậm nét và những giải thưởng cao quý trong khu vực, xứng đáng là môn thể thao “vàng” của nước nhà. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ về bộ môn thể thao này? Tiềm năng phát triển và cả những vật dụng cần thiết để tập luyện bơi lội? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bơi lội được xem là một trong những môn thể thao hàng đầu ở Việt Nam

Bơi lội được xem là một trong những môn thể thao hàng đầu ở Việt Nam

Lịch sử hình thành và sự phát triển của bơi lội Việt Nam

Lịch sử hình thành

Với địa hình hơn 3000 km trải dài từ Bắc chí Nam cùng hơn 3000 hệ thống sông ngòi, kênh rạch và ao hồ là một điều kiện không thể thuận lợi hơn để bơi lội phát triển. Trong xuyên suốt chiều dài lịch sử, chúng ta cũng đã được biết qua kỹ năng dưới nước của dân tộc qua những trận đánh giặc nổi tiếng như Ngô Quyền năm 938 hay Hưng Đạo Vương đánh đuổi quân Nguyên năm 1288 đều diễn ra trên con sông Bạch Đằng,… Và nhiều trận chiến mà dân tộc ta từ xưa đến khi đánh đuổi Pháp và Mỹ đã thành công đánh đuổi quân giặc một phần nhờ vào kỹ năng bơi lội của mình.

Tuy nhiên vào thời đại trước chưa có một cuộc thi về bơi lội chính thức nào mà chỉ là kỹ năng sống do vị trí địa lý đặc thù hoặc chỉ là những cuộc thi thố tự phát với nhau. Mãi cho đến khi đất nước được giải phóng, bộ môn thể thao này mới bắt đầu có những bước phát triển mạnh mẽ hơn.

Sự phát triển và vươn mình của bơi lội Việt Nam ra quốc tế

Sau giải phóng, Việt Nam ta chuyển mình và bắt đầu phát triển về nhiều mặt trong đó có thể thao và bơi lội là một trong nhiều bộ môn được chú tâm phát triển. Những hồ bơi bắt đầu được xây dựng ở Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng,…

Từ năm 1963, bơi lội Việt Nam được thành lập lấy tên Hội bơi Việt Nam do Bộ trưởng Bộ công nghiệp nhẹ làm Chủ tịch. Cùng năm đó, Việt Nam đưa bơi lội vào khóa học thể dục thể thao đầu tiên của đất nước với 12 học viên thuộc chuyên ngành bơi lội. Năm 1970 cuộc thi bơi vượt sông Bạch Đằng được tổ chức là tiền đề cho các phong trào, cuộc thi bơi của nước ta sau này.

Tại miền Nam, phong trào bơi lội cũng được phát triển mạnh mẽ, có nhiều cuộc thi diễn ra và những “kình ngư” thời đó cũng tích cực rèn luyện các kỹ năng cho những thành tựu về bơi lội sau này.

Nguyễn Thị Ánh Viên - nữ “kình ngư” xuất chúng của Việt Nam

Nguyễn Thị Ánh Viên – nữ “kình ngư” xuất chúng của Việt Nam

Đội tuyển bơi lội Việt Nam đã có cơ hội tham dự Đại hội Olympic lần thứ 2 năm 1988. Nguyễn Thị Ánh Viên, cựu vận động viên bơi lội xuất sắc của Việt Nam đã từng giành 8 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng cho bơi lội Việt Nam. Ánh Viên đồng thời đã phá 8 kỷ lục, được vinh danh và vận động viên xuất sắc nhất tại SEA Games 28 được diễn ra tại Singapore với thành tích chỉ đứng sau vận động viên nam của Singapore.

Nguyễn Huy Hoàng đại diện cho các “kình ngư” Gen Z xuất sắc của Việt Nam

Nguyễn Huy Hoàng đại diện cho các “kình ngư” Gen Z xuất sắc của Việt Nam

Ở nội dung của nam, Nguyễn Huy Hoàng hiện nay là vận động viên trẻ xuất sắc của Việt Nam với huy chương vàng 2 ở hai kỳ SEA Games liên tiếp là 29 và 30, huy chương vàng ở thế vận hội trẻ diễn ra ở Argentina năm 2018. Không những thế, Huy Hoàng còn là vận động viên Việt Nam đầu tiên giành được vé tham gia thế vận hội Olympic ở Tokyo.

Vì sao bơi lội là môn thể thao có tiềm năng để phát triển ở nước ta?

Điều kiện tự nhiên

Vốn dĩ là một đất nước có hệ thống sông ngòi dày đặc, hơn hết nước ta có đến gần một nửa thời gian trong năm là mùa mưa. Vì vậy mà lượng nước mưa ta có là rất nhiều, các sông ngòi vì thế mà vào mùa mưa cũng dâng cao. Điều kiện này như một sự “bắt buộc” người Việt Nam phải trang bị cho mình kỹ năng bơi lội để giữ an toàn cho bản thân.

Sức khỏe và thể chất

Con người Việt Nam tuy sinh ra có khung xương nhỏ hơn so với thế giới, nhưng có một sức khỏe thể chất tốt, phù hợp cho các môn vận động toàn cơ thể như bơi lội. Việc tập luyện bơi lội cũng giúp nâng cao sức khỏe, tăng chiều cao vì vậy mà nhiều người hiện nay học và duy trì việc bơi lội từ rất sớm.

Khí hậu, nhiệt độ phù hợp

Vì nước ta nằm ở phía Nam cùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình luôn ở khoảng 30 đến 32 độ. Vì thế mỗi khi mùa hè đến người Việt Nam luôn thích ngâm mình trong làn nước mát, từ đó mọi người luôn ý thức được việc tập luyện bơi lội là điều quan trọng.

Bơi lội sẽ còn được phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai

Bơi lội sẽ còn được phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai

Những vật dụng cần có để luyện tập bơi lội

Vậy để phục vụ cho việc tập luyện bơi lội, bạn cần trang bị cho mình những vật dụng cần thiết để bảo vệ cơ thể và hỗ trợ cho việc bơi lội tốt hơn. Bạn có thể tham khảo những nhu yếu phẩm sau:

Trang phục chuyên dụng

Việc cần làm đầu tiên là bạn nên chọn cho một bộ đồ bơi vừa vặn, ôm sát cơ thể và được làm từ chất liệu vải chống thấm nước, có độ co dãn tốt như Polyester, Nylon, Lycra, Sheer,…

Kính, Mũ bơi

Hai vật dụng quan trọng này thường bị mọi người “bỏ quên” nhưng kính và mũ bơi sẽ giúp bảo vệ mắt và da đầu khỏi những vi khuẩn dưới hồ bơi. Hãy lựa chọn những chiếc kính ôm vừa vặn, ngăn không cho nước vào mắt và những chiếc mũ ôm sát và không ướt phần đầu của bạn.

>>> Xem thêm: Những điều cần nắm để tham gia bơi lội an toàn

Tai nghe chống nước chuyên dùng cho bơi lội

Một chiếc tai nghe để cùng bạn thư giãn, rèn luyện sức khỏe giữa làn nước mát với âm nhạc vang lên bên tai. Là một phụ kiện mới lạ nhưng lại hữu ích, âm nhạc sẽ giúp bạn vận động hiệu quả và có động lực hơn. Đáp ứng những nhu cầu đó mà tai nghe chống nước Shokz OpenSwim được phát triển và phát hành rộng rãi.

Tai nghe chống nước Shokz OpenSwim

Tai nghe chống nước Shokz OpenSwim

Việc trở thành một chiếc tai nghe hoạt động dưới nước thì điều đầu tiên mà loại tai nghe này cần có là tính năng chống nước hiệu quả. OpenSwim được áp dụng công nghệ chống nước đạt chuẩn IP68 giúp bạn thoải mái bơi lội ở độ sâu đến 2 mét trong khoảng thời gian dài.

Thiết kế Open-ear của OpenSwim cũng là một điểm cộng khác, với công nghệ truyền âm thanh qua xương bạn sẽ sử dụng tai nghe mà không cần nhét tai vì âm thanh sẽ được truyền qua vùng xương thái dương. Từ đó, bạn có thể vừa nghe nhạc vừa nghe được tiếng động bên ngoài môi trường vì vậy bạn sẽ luôn kiểm soát được mọi tình huống xảy ra.

Tai nghe chống nước OpenSwim với thiết kế mở không cần nhét tai

Tai nghe chống nước OpenSwim với thiết kế mở không cần nhét tai

Hơn thế nữa, với thiết kế chuẩn OpenFitTM cùng lớp titan vững chắc sẽ ôm lấy và cố định trên phần đầu của bạn, thiết kế cũng giúp tai nghe tương thích với mũ và kính bơi của bạn nên sẽ không sợ vướng víu, giúp tai nghe luôn cố định tốt trước các vận động mạnh của cơ thể. Thời lượng pin lên đến 8 tiếng dùng liên tục và bộ nhớ 4GB chứa được 1200 bài hát sẽ giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời cùng âm nhạc suốt hàng giờ đồng hồ.

Thiết kế vừa vặn, thời lượng pin cao, bộ nhớ với 1200 bài hát của OpenSwim

Thiết kế vừa vặn, thời lượng pin cao, bộ nhớ với 1200 bài hát của OpenSwim

Shokz OpenSwim được thiết kế chuyên dụng các hoạt động thể thao dưới nước nhưng bạn có thể dùng OpenSwim cho các hoạt động thể thao ngoài trời khác như chạy bộ, trekking, marathon,… chứ không chỉ gói gọn ở bơi lội.

>>Xem thêm: Tai nghe chống nước và các lợi ích khi dùng để tập luyện thể thao.

Bạn cũng có thể dùng tai nghe OpenSwim cho những hoạt động ngoài trời khác

Bạn cũng có thể dùng tai nghe OpenSwim cho những hoạt động ngoài trời khác

Lời kết

Trên đây là quá trình hình thành cũng như sự phát triển và vươn mình ra quốc tế của thể thao bơi lội Việt Nam, những điều kiện để bơi lội trở thành môn thể thao “vàng” của đất nước và cả những vật dụng cần thiết cho những “newbie” muốn bắt đầu học bơi từ bây giờ. Ngoài trang phục, mũ và kính cũng như kem chống nắng, hãy thử chọn cho mình một chiếc tai nghe chống nước để đắm chìm vào không gian âm nhạc chất lượng cao và có thêm nhiều động lực để rèn luyện thể chất. Shokz OpenSwim sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bắt đầu tìm kiếm một chiếc tai nghe chống nước đảm bảo các tính năng và tiện ích cần có.