Phân biệt tai nghe chống nước chỉ với một bước cơ bản sau

Hiện nay, có thể nhiều người cho rằng tính năng chống nước thường chỉ dành cho điện thoại, máy quay,… Nhưng giờ đây công nghệ chống nước được áp dụng cho hầu hết các loại thiết bị điện tử như tai nghe chống nước. Tuy nhiên, việc phân biệt khả năng chống nước của các loại thiết bị này còn chưa được nhiều người hiểu rõ. Trong bài viết này, Shokz sẽ chỉ cho bạn một bước cơ bản để bạn có thể phân biệt được khả năng chống chịu nước của chiếc tai nghe mà bạn muốn sở hữu.

Cách phân biệt tai nghe chống nước qua chỉ số IP

Cách phân biệt tai nghe chống nước qua chỉ số IP

Phân biệt bằng chỉ số IP

Nếu nói đến cách nhận diện tai nghe có khả năng chống nước hay không thì thông thường ta thường nhìn vào chỉ số IP của thiết bị.

Chỉ số IP được viết tắt của từ Ingress Protection là thông số dùng để phân loại, xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động từ yếu tố bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế hay IETC ban hành. Hệ thống xếp hạng IP này bao gồm ký tự chữ hoặc số, mỗi ký tự sẽ cho ta biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau.

Ký tự thứ nhất biểu thị mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể như: tay, những dụng cụ trong gia đình, dây điện, bụi bẩn,… bắt đầu từ số 1 (bảo vệ những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (có khả năng chống bụi hoàn toàn). Cụ thể:

 • IP0X: Tai nghe không có khả năng bảo vệ gì đặc biệt.
 • IP1X: Có khả năng bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 50mm (bàn tay).
 • IP2X: Bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 12,5mm (ngón tay).
 • IP3X: Bảo vệ khỏi những vật to hơn 2,5mm (tua-vít, những công cụ kỹ thuật có kích thước tương tự).
 • IP4X: Bảo vệ khỏi những vật lớn hơn 1mm (dây điện).
 • IP5X: Bảo vệ khỏi một lượng bụi không quá nhiều
 • IP6X: Chống bụi bẩn hoàn toàn không cho phép xâm nhập vào thiết bị

Giải mã ký tự ở chỉ số IP về khả năng chống nước của tai nghe

Giải mã ký tự ở chỉ số IP về khả năng chống nước của tai nghe

Ký tự thứ hai thể hiện khả năng chống nước, bắt đầu từ 1 (Chống lại các chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (Chịu được áp lực nước dưới độ sâu trên 1m). Cụ thể như:

 • IPX0: Tai nghe không có khả năng chống thấm nước.
 • IPX1: Khả năng chống nước ít và chỉ chịu được nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng.
 • IPX2: Có khả năng chịu được nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng hoặc góc 15 độ.
 • IPX3: Thiết bị chịu được tia nước ở góc 60 độ từ vị trí thẳng đứng mà không gây hư hại.
 • IPX4: Chịu tốt với mọi tia nước phun từ nhiều góc độ khác nhau.
 • IPX5: Chịu được những tia nước từ mọi hướng trong bán kính 6.3 mm tính từ tai nghe mà không hư hỏng
 • IPX6: Chịu được áp lực nước mạnh hơn, dưới vòi phun từ khoảng cách 12.5mm từ các hướng khác nhau.
 • IPX7: Có thể ngâm khoảng nửa tiếng dưới nước với độ sâu 1m mà không gây hư hạt.
 • IPX8: Đây là chỉ số chống nước cao nhất của một chiếc chiếc tai nghe có thể đạt được khi có thể nước độ sâu trên 1.5m trong vòng 30p mà không gây hư hỏng.

Lưu ý khi sử dụng tai nghe chống nước

Mặc dù tai nghe được trang bị kỹ thuật chống, ngấm nước nhưng chỉ số này được thử nghiệm và đo lường trong phòng thính nghiệm. Nên khi sử dụng ngoài trời sẽ có những thay đổi, sai lệch nên bạn cũng không nên chủ động thử nghiệm hay ngâm tai nghe trong thời gian quá lâu.

Đặc biệt, khác với nước thông thường, tai nghe không nên sử dụng ở môi trường nước có độ mặn như nước biển vì độ ăn mòn của muối sẽ khiến tai nghe sẽ dễ bị ảnh hưởng.

Xem thêm >>> Tất tần tật mọi thứ về tai nghe chống nước mà bạn cần biết

Lưu ý khi sử dụng tai nghe mà bạn cần biết

Lưu ý khi sử dụng tai nghe mà bạn cần biết

Những tai nghe có khả năng chống nước hot nhất trên thị trường

Nếu bạn là một tín đồ thể thao thì chắc chắn những dòng tai nghe dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng bởi sự tiện nghi, thoải mái mà chúng đem lại.

Tai nghe thể thao Shokz OpenRun Pro

Tai nghe OpenRun với khả năng kháng nước tốt cho các runner

Tai nghe OpenRun với khả năng kháng nước tốt cho các runner

Đối với những tín đồ đam mê chạy bộ hay các hoạt động thể thao ngoài trời thì tai nghe Shokz OpenRun chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng của bạn. Bởi với thiết kế mở đem lại cảm giác thoải mái, thời lượng pin dài mà không những thế mà còn có khả năng chống chịu bụi bẩn và nước rất tốt với chỉ số IP67.

Vậy nên, cho dù chạy bộ dưới trời mưa, trong môi trường ẩm ướt hay những giọt bắn từ mồ hôi cũng sẽ không hề gây ảnh hưởng tới tai nghe. Giúp cho bạn có thể thoải mái sử dụng tai nghe mà không cần phải lo sợ tai nghe sẽ bị vào nước hay dễ hỏng trong khi sử dụng.

Tai nghe bơi lội Shokz OpenSwim

Tai nghe OpenSwim “làm mưa làm gió” trong làng tai nghe có khả năng chống nước

Tai nghe OpenSwim “làm mưa làm gió” trong làng tai nghe có khả năng chống nước

Tai nghe OpenSwim là dòng tai nghe đỉnh nhất khi nói về khả năng về chống chịu nước. Bởi đây là tai nghe dùng cho bơi lội nên bạn có thể thoải mái sử dụng mà không phải lo lắng tai nghe sẽ vào nước. Tai nghe được thiết kế mở, cùng với công nghệ truyền âm thanh qua xương nên dù không cần nhét tai nghe vào tai bạn cũng có thể nghe âm thanh một cách rõ ràng. Đặc biệt, công nghệ này cũng tránh tình trạng bí tắc tai và nhiễu loạn âm thanh khi ở dưới môi trường dưới nước.

Không những thế, cùng thời gian sử dụng liên tiếp lên tới 8 tiếng cùng với khả năng lưu trữ lên tới 1200 bài hát giúp bạn có thể sử dụng trong một thời gian dài trong các cuộc đi chơi xa hay trong những chuyến thám hiểm ngày dài. Nên dù không cần bật bluetooth qua điện thoại thì bạn vẫn có thể nghe nhạc mà không lo tai nghe vẫn còn pin mà điện thoại đã sập nguồn khi sử dụng liên tiếp trong thời gian dài.

Tổng kết

Bên trên là tổng hợp cách để giúp bạn có thể phân biệt khả năng chống nước của tai nghe. Shokz mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm dòng tai nghe phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một dòng tai nghe chống nước hiệu quả thì đừng quên ghé thăm Shokz ngay để trải nghiệm bạn nhé.