Nguyên lý hoạt động và lợi ích của công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Một trong những bước tiến lớn trong lĩnh vực tai nghe đó chính là Công nghệ truyền âm thanh qua xương. Vậy công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương có tốt không? Nó hoạt động như thế nào? Hãy hiểu sâu hơn về công nghệ cũng như sản phẩm tai nghe truyền âm qua xương của Shokz trong bài viết sau đây nhé!

Một vài yếu tố liên quan đến công nghệ truyền âm thanh qua xương

Các yếu tố trong công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Các yếu tố trong công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Để hiểu về bức tranh tổng thể của công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương, đầu tiên bạn cần nắm bắt là những yếu tố liên quan đến công nghệ này như:

  • Bộ chuyển đổi (Transducer): Thiết bị chuyển đổi một tín hiệu của năng lượng từ dạng này sang dạng khác
  • Ốc tai (Cochlea): Thường được gọi là “cơ quan thính giác”. Là phần của tai trong có vai trò chuyển đổi năng lượng cơ học (rung động) thành các xung thần kinh (âm thanh) sau đó truyền đến não bộ và trả ra kết quả dưới dạng âm thanh.
  • Thính học (Audiology): Là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học về thính giác, những sự cân bằng về tai
  • Sự dẫn truyền (Conduction): Quá trình các sóng âm thanh truyền qua một môi trường nhất định

Sự dẫn truyền âm thanh qua xương chính xác là gì?

Nguồn gốc của sự dẫn truyền âm thanh qua xương

Girolamo Cardano được cho là người đầu tiên phát hiện ra sự dẫn truyền âm thanh qua xương

Girolamo Cardano được cho là người đầu tiên phát hiện ra sự dẫn truyền âm thanh qua xương

Hiện tượng về thính giác được khám phá vào những năm 1500 bởi một nhà vật lý và toán học – Girolamo Cardano. Sau khi ông ấy nhận thấy rằng mình có thể nghe được tiếng của chiếc que (bạn có thể tưởng tượng là cây tăm xỉa răng ngày nay của mình) khi cọ vào giữa hàm răng trên và dưới của mình, ông ấy đã ghi chép lại phát hiện đó trong ấn phẩm De Subtilitate của mình.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ truyền âm thanh qua xương

Cơ chế truyền âm thanh qua xương và qua không khí

Cơ chế truyền âm thanh qua xương và qua không khí

Âm thanh truyền qua xương là sự dẫn truyền các rung động âm thanh thông qua xương gò má, xương quai hàm đến ốc tai.

Bằng cách này, âm thanh được truyền trực tiếp đến tai mà không cần thông qua màng nhĩ. Bạn có thể xem sự dẫn truyền xương này là một “lối tắt” của đôi tai khi tiếp nhận âm thanh.

Tham khảo thêm: Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương liệu có an toàn khi tập thể thao ngoài trời?

Bạn có bao giờ bịt tai và hát mà vẫn nghe được giai điệu của mình?

Có thể nghe được âm thanh khi bịt tai

Có thể nghe được âm thanh khi bịt tai

Đây chính là hiện tượng giải thích cho việc âm thanh được truyền các phần xương liên kế với ốc tai của bạn đồng thời hiện tượng này cũng kết hợp với phương tiện truyền âm qua không khí để giúp đôi tai của bạn thu được tín hiệu âm thanh kể cả khi bạn đang bịt ống tai.

Điểm nổi bật mang lại lợi ích bất ngờ từ sự truyền âm thanh qua xương

1. Sóng âm truyền vào Bộ chuyển đổi (Transducer)

Nhờ sự tiến bộ và phát triển không ngừng của công nghệ truyền âm thanh qua xương, chất âm của các dòng tai nghe Shokz được cải thiện một cách đáng kể.

Cụ thể, mỗi tai nghe Shokz đều có một bộ chuyển đổi trên hai núm nghe. Bộ phận này được thiết kế ở phần bên trong khung titan của tai nghe và được đặt gần với xương gò má. Chúng có vai trò chuyển đổi năng lượng cơ học (rung động) bằng cách rung nhanh như một con lắc. Từ đó truyền những rung động qua xương rồi đi vào ốc tai.

2. Chất liệu Titanium giúp sự dẫn truyền trở nên liền mạch

Tai nghe truyền âm thanh qua xương của Shokz có phần khung vành làm từ Titan

Tai nghe truyền âm thanh qua xương của Shokz có phần khung vành làm từ Titan

Việc sử dụng Titan cho phần khung trên tất cả các sản phẩm tai nghe Shokz không chỉ mang đến sự nhẹ nhàng và linh hoạt, đó còn mang lại hiệu quả dẫn truyền âm thanh một cách chính xác và hiệu quả nhờ những đặc tính vượt trội của kim loại này.

Ưu điểm này giúp khả năng truyền tải âm thanh của tai nghe Shokz trở nên mượt và sống động hơn. Ngoài ra, chất liệu này còn đem lại sự chắc chắn cho người dùng tránh được tình trạng tai nghe bị lỏng, rơi rớt do vận động mạnh.

3. Lỗ thoát âm nghiêng 30 độ cho trải nghiệm nghe thoải mái

Lỗ thoát âm nghiêng 30 độ giảm độ rung, cải thiện chất âm bass

Lỗ thoát âm nghiêng 30 độ giảm độ rung, cải thiện chất âm bass

Một hạn chế nhỏ của các tai nghe truyền âm thanh qua xương nói chung đó chính là chúng thường mang lại cảm giác rung như một cơn ngứa nhẹ hoặc cảm giác “nhột” trên thái dương.

Hiểu được điều này, Shokz điều chỉnh lỗ thoát âm nghiêng 30 độ so với vị trí thái dương trên dòng tai nghe Shokz OpenRun nhằm hạn chế cảm giác rung mà vẫn đảm bảo được chất lượng truyền âm tốt.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những kiến thức chuyên sâu về công nghệ dẫn truyền âm trong những chiếc tai nghe. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ ngay với Shokz để được tư vấn tận tình nhé!