Lắng nghe những lời khuyên bổ ích từ bác sĩ trong việc chăm sóc tai

Việc đau tai khi đeo tai nghe hoặc sự bít tắc màng nhĩ bởi ống tai đều xuất phát từ vấn đề bạn đã không chăm sóc tai đúng cách hoặc hiệu quả. Cùng Shokz Việt Nam tham khảo bài viết này để tìm hiểu những lời khuyên từ các chuyên gia nhé!

Tiếng ồn luôn xuất hiện trong cuộc sống thường ngày

Hiện nay có rất nhiều bệnh về tai đang tiềm ẩn xung quanh bạn. Bệnh tật và ráy tai không chỉ là vấn đề duy nhất mà mọi người thường nhắc đến khi nói về tai. Chính vì thế, điều quan trọng là bạn cần phải đề phòng tiếng ồn hết mức có thể. Tiếng ồn sẽ dễ dàng xuất hiện ở bất cứ đâu trong cuộc sống hàng ngày và dưới đây là một số trường hợp bạn có thể gặp và những lời khuyên hữu ích cho bạn đọc:

Tiếng ồn luôn xuất hiện trong cuộc sống thường ngày

Tiếng ồn luôn xuất hiện trong cuộc sống thường ngày

 • Khi ở nhà hoặc nơi làm việc, sẽ có đôi lúc bạn nghe thấy những âm thanh lớn. Đó có thể là âm thanh từ máy cắt cỏ, máy thổi lá hoặc các dụng cụ điện. Chính vì thế, bạn hãy có những thiết bị bảo vệ thính giác để phòng ngừa chuyên dụng.
 • Các dàn âm thanh nổi của gia đình cũng sẽ phát ra mức âm thanh lớn. Tránh những âm lượng quá to khi sử dụng các thiết bị này.
 • Vấn nạn đau tai khi đeo tai nghe là hiện tượng xảy ra thường xuyên mà các bạn trẻ ngày này thường gặp phải. Bạn nên nghe ở mức âm lượng vừa phải hoặc hạn chế thời lượng sử dụng xuống ít nhất có thể.
 • Âm lượng phát ra từ ô tô cũng cần để ở mức độ hợp lý. Nếu để âm lượng quá cao, không những bạn phải tiếp nhận rất nhiều tiếng ồn mà còn khó có thể lắng nghe những tín hiệu âm thanh từ đường bộ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không làm sạch tai?

Nếu tai bạn có cảm giác không sạch thì khi đó một chất tên cerumen, thường được gọi là ráy tai đang được sản xuất. Cơ thể chúng ta sản sinh ra chất này nhằm bảo vệ và tạo chất bôi trơn cho đôi tai của bạn. Bên cạnh đó, ráy tai còn có tính năng kháng khuẩn nên tai sẽ có được khả năng tự làm sạch. Nếu không có sự xuất hiện của ráy tai, tai sẽ bị khô hoặc ngứa.

Cấu tạo thính giác của mỗi người

Cấu tạo thính giác của mỗi người

Ráy tai được sản xuất ở phía ngoài ống tai nên khi bạn nhai hoặc cử động hàm, ráy tai sẽ di chuyển từ ống tai đến lỗ tai. Từ đó, ráy tai sẽ bịt kín màng nhĩ. Ngoài ra, nếu làm sạch tai bằng tăm bông cũng sẽ gián tiếp đẩy ráy tai vào sâu hơn.

Ráy tai vừa mang đến lợi ích nhưng cũng mang đến các tác hại nếu không chăm sóc kỹ

Ráy tai vừa mang đến lợi ích nhưng cũng mang đến các tác hại nếu không chăm sóc kỹ

Theo các nhà nghiên cứu, bạn không cần thiết phải làm sạch đôi tai của bạn quá thường xuyên. Bạn chỉ nên làm sạch khi ráy tai tích tụ quá nhiều đến mức độ tạo nên nhiều triệu chứng kỳ lạ như:

 • Đau hoặc cảm giác đầy tai
 • Cảm giác như tai của bạn đang bị bịt kín
 • Mất một phần thính giác và nặng hơn theo thời gian
 • Ù tai
 • Ngứa, chảy dịch hoặc có mùi từ tai của bạn
 • Ho khan

Những điều nên thực hiện khi chăm sóc tai

Trách nhiệm của bạn là bảo vệ đôi tai của chính bản thân mình. Chính vì thế, hãy tham khảo một số mẹo mà chuyên gia đưa ra để bảo vệ đôi tai được tốt hơn nhé!

Luôn chăm sóc đến tai bạn thường xuyên

Luôn chăm sóc đến tai bạn thường xuyên

Mẹo bảo vệ đôi tai trong cuộc sống thường ngày

 • Kiểm tra tai của bạn thường xuyên bởi bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Theo đó, bạn có thể theo dõi tình trạng của tai thường xuyên và hạn chế tối đa các bệnh về tai.
 • Nếu bạn nhận thấy những vết sưng bất thường hoặc những vùng có vảy trên tai ngoài, hãy đi kiểm tra ngay tức thì.
 • Nếu bạn bị thương ở tai, đau tai hoặc nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong tai hoặc thính giác của bạn hãy đi khám bác sĩ tai ngay lập tức.

Mẹo bảo vệ đôi tai cho các hoạt động thể thao ngoài trời

 • Luôn đội mũ bảo hiểm khi bạn đi xe đạp, trượt tuyết, trượt patin hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn cảm thấy có nguy cơ bị thương ở đầu và tai.
 • Nếu bạn lặn với bình dưỡng khí, hãy học và thực hành các kỹ thuật phù hợp dưới nước để tránh những thay đổi có thể gây hại cho áp suất bên trong tai của bạn.
 • Khi đi máy bay, hãy thường xuyên nhai hoặc ngáp khi máy bay đang hạ độ cao để cân bằng áp suất trong tai. Nếu bạn gặp vấn đề về hô hấp trên như cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang, nên uống thuốc thông mũi vài giờ trước khi hạ cánh và sử dụng thuốc xịt thông mũi ngay trước khi hạ cánh và hạ cánh.
 • Bạn có thể mua nút tai có bộ lọc đặc biệt để giúp cân bằng áp suất không khí trong tai trong quá trình di chuyển bằng máy bay.

Tham khảo dòng tai nghe Open-ear – Công nghệ truyền âm thanh qua xương mới nhất

Bạn có thể sử dụng các dòng tai nghe thể thao đến từ Shokz Việt Nam. Đây là thương hiệu tai nghe thể thao duy nhất được England Athletics công nhận sử dụng trong tất cả các cuộc đua đường trường theo các Quy tắc thi đấu điền kinh của Vương quốc Anh. Nhờ vào công nghệ truyền âm thanh qua xương, chúng ta sẽ không còn những nỗi lo đau tai từ việc phải bịt kín ống tai hoặc nhét tai nghe vào ống tai. Tai nghe hoạt động dựa vào cơ chế truyền dẫn âm thanh qua xương thay thế cho màng nhĩ bằng xương thái dương. Đây cũng là thời gian mà màng nhĩ được nghỉ ngơi, hạn chế tối đa các mối nguy hiểm của âm thanh vào màng nhĩ.

Đau tai khi đeo tai nghe lâu dần cũng mang đến các bệnh về tai

Đau tai khi đeo tai nghe lâu dần cũng mang đến các bệnh về tai

Tổng kết

Nhìn chung, thính giác là một món quà dành cho mỗi người từ khi ra đời. Chính vì vậy, bạn nên bảo vệ cho đôi tai tránh những tình trạng như đau tai khi đeo tai nghe, bị thương, mất vệ sinh. Hãy bắt đầu thử tìm hiểu đến các dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương đang được bày bán tại Shokz Việt Nam và nhiều trang thương mại điện tử khác. Những dòng tai nghe này có kiểu dáng, tính năng, công nghệ hiện đại, hứa hẹn đưa người dùng tránh xa khỏi những bệnh lý về tai.