Alcohol và thể dục – 7 quy tắc của vận động viên mà bạn nên biết

Rượu bia đối với chúng ta là những thức uống không thể thiếu trong những dịp tụ họp và trong các ngày lễ. Vậy nếu chúng ta đang rèn luyện thể dục thì rượu bia có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Trong bài viết này, tai nghe chống nước Shokz sẽ gợi ý cho bạn 7 quy tắc quan trọng nhất mà bạn nên tuân theo nếu không muốn việc uống rượu sẽ ảnh hưởng đến thành tích thể thao của mình.

Sự vừa phải là yếu tố quan trọng

Kiểm soát nồng độ tiêu thụ để không ảnh hưởng tới việc tập luyện

Kiểm soát nồng độ tiêu thụ để không ảnh hưởng tới việc tập luyện

Nếu được uống trong lượng vừa phải, cồn cũng “được phép” đối với các vận động viên và người tập thể dục. Tuy nhiên,không có sự đồng thuận khoa học nào về việc vạch ra ranh giới giữa mức tiêu thụ rượu lành mạnh và ảnh hưởng của rượu bia đến quá trình luyện tập của bạn. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng phụ nữ nên uống ít hơn. Do khối lượng cơ thể thấp hơn, tỷ lệ mỡ cao hơn và hoạt động enzyme giảm (cồn dehydrogenase), cơ thể nữ tiêu hoá ít cồn hơn so với cơ thể nam.

Một số khuyến nghị chung về tiêu thụ cồn vừa phải mà không gây nguy hại cho sức khỏe:

  • 10g cồn (1/8 chai rượu vang) cho phụ nữ
  • 20g cồn (1/4 chai rượu vang hoặc 0,3L bia) cho nam mỗi ngày

Nhưng nói chung, khi tham gia thể thao, việc tránh uống rượu bia hằng ngày là một điều vô cùng cần thiết mà bạn không thể bỏ qua.

Quan tâm đến lượng calo hấp thụ

Rượu thường được đánh giá thấp về lượng calo. Một gram rượu chỉ chứa 7 calo, so với 1g chất béo với 9 calo. Do đó, 0,5 lít bia chứa 200 calo và để đốt cháy lượng calo của một lon bia, bạn cần chạy trong 30 phút. Đối với lượng calo mà chúng ta không đốt được sẽ được tích trữ trong cơ thể. Đối với các cocktail có chứa kem, siro đường hoặc mật đường là loại nước uống có nhiều chất béo và đường – đó là những loại thức uống khiến bạn hấp thụ quá nhiều calo trong một ngày.

Xem thêm >>> Cách giúp bạn tràn đầy năng lượng nhưng chẳng lo tăng cân

Luôn giữ cho cơ thể có đủ nước

Luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể là một điều không thể thiếu

Luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể là một điều không thể thiếu

Rượu bia làm cho thận của bạn tiết ra nước nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến sự mất nước nhanh hơn của cơ thể và thay đổi cân bằng khoáng chất của bạn (ví dụ như kali, magiê, kẽm). Và nếu cơ bắp thiếu các khoáng chất này, hiệu suất sẽ giảm đi.

Một quy tắc thông thường: Hãy uống một ly nước kèm với mỗi ly bia hoặc rượu. Điều này không chỉ làm cho bạn uống ít rượu hơn, mà còn giúp tiết kiệm calo. Hãy nhớ rằng, bạn cần bổ sung lại điện giải và chất lỏng bạn mất đi khi đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện. Điều này tốt nhất được thực hiện bằng những loại đồ uống bổ sung điện giải – những loại thức uống có cùng thành phần muối như chất lỏng trong cơ thể của bạn. Nhờ tính chất này, chúng hoàn hảo để bổ sung nước và khoáng chất sau khi tập luyện.

Tránh uống rượu trong những ngày tập luyện chuyên sâu

Hạn chế uống rượu trong những ngày tập luyện chuyên sâu là một điều quan trọng

Hạn chế uống rượu trong những ngày tập luyện chuyên sâu là một điều quan trọng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, ngay cả khi uống rượu vừa đủ cũng có thể làm giảm sức mạnh cơ bắp. Trong một nghiên cứu, nam giới uống 1 gram vodka kết hợp với nước cam/kg cân nặng sau khi tập luyện. Đối với người đàn ông trung bình, điều này tương đương với uống 6 ly vodka. Sau đó, 36 và 60 giờ sau đó, họ phải chứng minh sức mạnh của mình so với nhóm kiểm soát.

Nghiên cứu đã cho thấy giá trị sức mạnh của những người tham gia kiểm nghiệm uống rượu thấp hơn đáng kể so với nhóm kiểm soát, mặc dù cả hai nhóm được cung cấp thời gian phục hồi tương đương. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh uống rượu trong những giai đoạn tập luyện đặc biệt khắc nghiệt. Và đảm bảo bạn tránh uống rượu (hoặc chỉ uống một lượng rượu hạn chế) trong vòng 48 giờ trước khi cạnh tranh.

Giảm khả năng phục hồi và tăng khả năng chấn thương

Không có giới hạn rõ ràng cho biết số lượng rượu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi của bạn. Tuy nhiên, tiêu thụ rượu thường liên quan đến chuột rút, làm cho bạn dễ chịu chấn thương và kéo dài quá trình phục hồi. Để an toàn hơn, bạn nên kiêng rượu bia hay những thức uống có cồn trong quá trình tập luyện, đặc biệt là trong những ngày tập luyện nặng.

Ngủ đủ giấc

Cải thiện giấc ngủ sâu hơn với tai nghe chống nước

Cải thiện giấc ngủ sâu hơn với tai nghe chống nước

Những cuộc vui với rượu cùng bạn bè có thể khiến bạn mệt mỏi và không đủ giấc. Và điều này rất nghiêm trọng trong việc ảnh hưởng tới sự tập trung, sức bền và ảnh hưởng đến cả hiệu suất của bạn. Bên cạnh đó, việc thiếu ngủ kết hợp với sự tiêu thụ rượu dễ làm cho cơ thể của bạn bị căng thẳng. Do đó, trong những ngày tập luyện bạn phải đảm bảo rằng bản thân có thể ngủ đủ giấc.

Và trong trường hợp bạn không thể hay khó đi vào giấc ngủ thì bạn có thể sử dụng dòng tai nghe chống nước để nghe nhạc trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, sử dụng tai nghe chống nước khi luyện tập thể thao để có thể giúp tăng sự tập trung. Bởi đây là dòng tai nghe được thiết kế dành cho việc tập luyện thể thao với công nghệ truyền âm thanh qua xương.

Xem thêm >>> Tại sao tai nghe chống nước lại cần thiết đối với những người thích tập luyện thể thao.

Bia không cồn – Sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn

Bia thường được ca ngợi là đồ uống lý tưởng để bổ sung khoáng chất và carbs sau khi thi đấu. Bổ sung khoáng chất và carbs mà bạn đã mất và đốt cháy là rất quan trọng. Tuy nhiên, cồn có trong bia làm chậm quá trình bổ sung cho lượng dự trữ trong cơ thể của bạn, đó là điều kiện tiên quyết để phục hồi và tiếp tục các buổi tập luyện.

Vì vậy, hãy chọn lựa phương án không cồn và hầu hết các loại bia không cồn là izotonic, làm cho chúng hoàn hảo để bổ sung điện giải và chất lỏng bạn đã mất. Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả bia không cồn cũng có chứa đến 0,5% cồn. Và nếu bạn muốn đảm bảo an toàn thì bạn nên bổ sung nước cam sau khi tập luyện, bởi trong nước cam có chứa kali cao hơn 4 và cao hơn 3 lần carbs so với bia. Đặc biệt, so với nước cam thuần chất, bạn cần uống tới 11 ly bia mới đủ nhu cầu hằng ngày về các vitamin nhóm B.

Tổng kết

Uống rượu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc tập luyện nếu bạn biết kiểm soát số lượng mà mình tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất hoặc xây dựng cơ bắp nhanh chóng thig việc tránh xa rượu bia là một điều vô cùng cần thiết. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Và nếu bạn đang muốn tìm kiếm một dòng tai nghe chống nước cho việc luyện tập thể thao thì đừng quên ghé thăm Shokz bạn nhé.