7 Lỗi sai thường gặp khi chạy bộ mà bạn cần tránh (Phần 1)

Việc mắc lỗi khi chạy bộ là điều hiển nhiên xảy ra với tất cả mọi người khi chạy bộ, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu chạy. Đó là những lỗi sai thường gặp như bị chấn thương như đau tai do bị sai cách đeo tai nghe khi chạy bộ, trật khớp chân, đau chân, mất sức do kỹ thuật chạy bộ không đúng. Nhưng điều quan trọng là mình cần biết để có thể sửa chữa. Do đó, trong bài viết này, Shokz sẽ chỉ ra những lỗi sai mà có thể bạn sẽ gặp phải khi chạy bộ, từ đó bạn có thể chú ý và khắc phục nhé!

Sử dụng đôi giày không phù hợp

Việc mang giày chạy bộ cũ hoặc mang giày chạy không đúng loại phù hợp với chân hoặc không phù hợp với địa hình chạy có thể dẫn đến chấn thương khi bạn chạy bộ trong khoảng thời gian dài.

Giải pháp cho việc này là bạn nên mua giày tại một cửa hàng chuyên bán đồ về chạy bộ. Bởi vì tại đây, các nhân viên có sự am hiểu về các loại giày sẽ có thể tư vấn, xem xét và giúp bạn lựa chọn một đôi giày phù hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi mua được một đôi giày phù hợp, bạn cần đảm bảo rằng thay chúng sau 300 đến 350 dặm vì khi đó lớp đệm chân đã mòn và có thể gây ra chấn thương nếu bạn tiếp tục sử dụng nó.

Việc lựa chọn đôi giày phù hợp rất quan trọng khi trong thể thao

Việc lựa chọn đôi giày phù hợp rất quan trọng khi trong thể thao

Cách đeo tai nghe khi chạy bộ bị sai

Nếu bạn nghĩ cách đeo tai nghe khi chạy bộ bị sai không liên quan thì điều này hoàn toàn không phải. Bởi khi chạy bộ, ta thường hay chạy một mình và việc nghe nhạc trở thành một điều không thể thiếu khi giúp người chạy không bị buồn chán, hơn những thế họ sẽ có động lực nhiều hơn khi nghe được bài nhạc mà mình yêu thích.

Tuy nhiên, nếu chạy bộ trong khoảng thời gian dài, việc đeo tai nghe sai cách có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi tai bị đau, gây bí bách và khiến hành trình của bạn trở nên không thoải mái. Do đó, bạn cần sử dụng dòng tai nghe chuyên biệt dành cho việc tập luyện thể thao để giúp bạn giải quyết những vấn đề mà các tai nghe khác không đáp ứng được. Bạn có thể tham khảo dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương với thiết kế mở và được dùng riêng cho việc tập luyện thể thao nên chắc chắn dòng tai nghe này sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng.

Xem thêm >>> Cách đeo tai nghe khi chạy bộ đúng mà bạn cần biết

Xem thêm >>> Mách bạn 3 cách chọn tai nghe thể thao ngoài trời

Cách đeo tai nghe khi chạy bộ sai có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả của buổi tập luyện

Tập luyện quá sức và không chú ý tới sức khỏe

Nhiều vận động viên khi chạy bộ, đặc biệt là những người mới bắt đầu bộ môn này thường mắc sai lầm lớn khi quá hăng hái và say mê với việc chạy bộ, bằng cách chạy thật nhiều, thật nhanh hay đăng ký nhiều cuộc thi marathon và không hề cho khoảng thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục.

Việc lắng nghe bản thân rất quan trọng trong tập luyện thể thao

Giải pháp cho việc này là bạn nên cẩn trọng và tính toán kỹ càng hơn việc chạy bộ với tần suất, tốc độ, thời gian và quãng đường như thế nào cho hợp lý, đặc biệt khi bạn trong giai đoạn đầu của quá trình tập luyện. Bạn có thể nâng cao chặng đường của mình dần dần và không vượt quá 10% một tuần. Nếu trong trường hợp bạn là người mới hay trở lại chạy bộ sau một thời gian dài bỏ bê thì bạn nên bắt đầu với việc đi bộ sau đó tăng dần vận tốc. Đặc biệt, bạn nên dành cho mình 1 ngày nghỉ ngơi vào mỗi tuần. Bởi điều này rất quan trọng trong việc phục hồi và phòng tránh những nguy cơ chấn thương.

Vượt quá giới hạn mà cơ thể cho phép

Một trong những sai lầm phổ biến nhất gây chấn thương là chạy quá đà, hạ gót chân trước với bàn chân trước trọng tâm của cơ thể. Hoặc một số người cũng cho rằng khi chạy với sải chân dài hơn thì sẽ cải thiện tốc độ và hiệu quả chạy, nhưng điều đó chỉ khiến bạn gây lãng phí năng lượng và có thể gây những chấn thương như nẹp ống chân.

Giải pháp trong việc này là bạn cần chắc chắn mình không lao về phía trước, đặc biệt khi chạy xuống dốc, bạn cần tập trung vào việc hạ chân bằng đế giữa và cố gắng giữ cho các bước chân nhẹ nhàng và nhanh chóng như bạn đang bước trên than nóng.

Tư thế chạy bộ sai cách

Một số vận động viên chạy có xu hướng vung cánh tay sang hai bên, điều này khiến việc thở không được dễ dàng và hiệu quả hay một số người thường đưa tay lên trước ngực, đặc biệt là khi họ cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn sẽ thực sự mệt mỏi hơn khi để cánh tay theo cách đó, điều này sẽ khiến căng ở vai và cổ.

Để cải thiện lỗi sai này thì bạn nên cố gắng giữ tay ngang với eo, để đúng vị trí mà chúng có thể chạm nhẹ vào hông của bạn. Cách tay của bạn và khuỷu tay nên tạo thành 1 góc 90 độ. Bạn nên xoay cánh tay ở vai để chúng đung đưa qua lại chứ không phải ở khuỷu tay, bởi khuỷu tay của bạn cần được cố định.

Tư thế trong chạy bộ rất quan trọng trong việc tập luyện

Mất soát khi leo những ngọn đồi

Khi xuống dốc, một số người có xu hướng nghiêng người quá về phía trước, vượt quá mức và mất kiểm soát. Vậy nên, việc chạy xuống chân đồi không đúng cách có thể khiến bạn gặp những chấn thương.

Vậy nên, khi chạy bộ xuống dốc bạn nên hơi nghiêng người về phía trước và sải bước ngắn và nhanh. Bạn cần chú ý không ngả người về phía sau và không cố gắng hãm mình. Ngoài ra bạn nên tránh các bước nhảy lớn để giảm lực đập vào chân và tránh gây căng thẳng quá mức cho chân của bạn.

Uống nước không đủ

Nhiều người khi chạy bộ đánh giá thấp lượng chất lỏng mà họ mất do toát mồ hôi khi chạy và không uống đủ nước vì sợ khi uống rồi chạy sẽ bị đau ở bên hông. Nhưng việc đáp ứng không đủ nước cho cơ thể sẽ gây bất lợi cho hiệu suất và sức khỏe của bạn.

Do đó, những người chạy bộ cần chú ý xem mình cần uống gì và uống bao nhiêu nước trong và sau khi tập thể dục. Một số lời khuyên mà bạn có thể áp dụng là một giờ trước khi bắt đầu chạy bạn hãy cố gắng uống 400 – 700 ml nước hoặc các loại nước không chứa caffein. Việc này sẽ đảm bảo bạn có đủ nước khi bắt đầu chạy.

Ngoài ra, nếu bạn không biết khi nào mình nên uống nước thì bạn có thể sử dụng cơn khát của mình để nhận biết. Đặc biệt, trong trường hợp việc tập luyện của bạn kéo dài hơn 90 phút thì bạn nên bổ sung đồ uống thể thao để thay thế lượng natri đã mất và các khoáng chất khác như nước điện giải.

Hạn chế tối đa tình trạng mất nước khi luyện tập thể thao

Tổng kết

Những lỗi sai trên tưởng rằng sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến trình tập luyện của bạn nhưng về lâu dài, khi bạn đã quen và những lỗi sai đó thì quá trình tập luyện của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí khả năng gặp chấn thương của bạn cũng có xác suất xảy ra cao hơn. Nên mong rằng với những thông tin mà Shokz cung cấp có thể giúp bạn phần nào trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng rèn luyện thể thao của mình. Ngoài ra, bạn đừng quên ghé thăm Shokz để lựa chọn một chiếc tai nghe hoàn hảo, đồng thời bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách đeo tai nghe khi chạy bộ một cách đúng nhất nhé.